ตม.รวบหนุ่มรปภ.แสบ รับจ้างเปิดบัญชีม้าให้ขบวนการฉ้อโกงออนไลน์ เจอ 2 หมายจับ
วันที่ 28 ธ.ค.65 พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารท รองผบช.สตม. เปิดเผยว่า พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 พร้อมด้วยตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 สืบสวนหาข่าวนายชัชชัย หรือแน็ค อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดอุทัยธานีที่ จ.170/2565 ลง 1 ธ.ค. 2564 และจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ จ.186/65 ลง 26 ก.ย. 65
ข้อหาฉ้อโกง, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งอีก 1 คดี โดยพบว่าหลบหนีมาสมัครทำงาน รปภ.ที่บริษัทแห่งหนึ่งในจ.ฉะเชิงเทรา พบคนร้ายรายนี้ทำงานอยู่ที่คอนโดแห่งหนึ่งในตัวเมืองฉะเชิงเทรา ก่อนจับกุมตัวได้
จากการซักถามทราบว่า นายชัชชัย มีความเกี่ยวข้องโดยได้รับจ้างจากเพื่อนให้เปิดบัญชีม้า ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน 500 บาทต่อบัญชี โดยรับว่าเปิด 2 บัญชี ส่วนทางคดีนั้นในรายคดีของ สภ.บ้านโคก จ.เพชรบูรณ์ มีผู้เสียหาย 1 คน ความเสียหาย 5,000 บาท ซึ่งในส่วนอื่นๆ ต้องตรวจสอบขยายผลทางคดี เพื่อให้ทราบจำนวนผู้ที่เสียหายและมูลค่าที่เสียหายเพื่อดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป
สำหรับกรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และพล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. ที่เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ สตม.กวดขันและบังคับใช้กฎหมาย ระดมกวาดล้างความผิดต่างๆ โดยเฉพาะความผิดออนไลน์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พี่น้องประชาชนในวงกว้าง