บุกจับหมอเถื่อน จบป.ตรีนิเทศ อ้างเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฉีดโบท็อกจุดอันตราย เจ้าตัวสารภาพ แค่เคยทํางานในคลินิกเสริมความงาม

วันที่ 23 มิ.ย.2566 พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. สั่งการ พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ. นํากำลังพร้อมหมายค้นของศาลอาญา เข้าตรวจค้น ยองชางคลินิกเวชกรรม ตั้งอยู่ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. หลังได้เบาะแสว่าเปิดบริการรับฉีดวิตามินผิว, ฟิลเลอร์, โบท็อก สงสัยว่าจะใช้บุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์จริงมาทำการรักษา และเปิดดําเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย

จากการตรวจสอบพบ นายพิมพ์ลภัส (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี แสดงตัวเป็นแพทย์ กําลังฉีดยาเข้าบริเวณใบหน้าให้ผู้เข้ามารับบริการ เบื้องต้นพบไม่ใช่แพทย์จริง และไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม และคลินิกดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอีกด้วย จึงทำการจับกุมพร้อมตรวจยึดยาที่มีทะเบียน 19 รายการ, ยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตํารับยา 5 รายการ, เครื่องมือแพทย์ 16 รายการ

สอบสวน นายพิมพ์ลภัส สารภาพว่าตนไม่ใช่แพทย์ ไม่มีความรู้ความชํานาญ อย่างแพทย์ผู้มีวิชาชีพแต่อย่างใด โดยเรียนจบป.ตรี นิเทศศาสตร์ แต่อาศัยประสบการณ์เคยทํางานในคลินิกเสริมความงาม ตําแหน่งผู้ช่วยแพทย์ จึงพอมีความรู้บ้าง ประกอบกับมีความสนใจในด้านศัลยกรรมเสริมความงาม เลยเห็นช่องทางว่ามีรายได้ดีจึงเริ่มรับงานโดยอ้างตัวเป็นแพทย์เฉพาะทางรับฉีดวิตามินผิว, ฟิลเลอร์, โบท็อก และรับงานรักษาในคลินิกโดยทํามาแล้วประมาณ 5 ปี มีรายได้เดือนละ 20,000-40,000 บาท

นายพิมพ์ลภัส ให้การอีกว่า สําหรับ ยองชางคลินิก ตนเริ่มเข้ามาทําได้ประมาณ 2 เดือน ซึ่งตนจะให้บริการฉีดฟิลเลอร์ บริเวณหน้าผากด้วย ซึ่งแพทย์โดยทั่วไปจะไม่รับฉีดบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดที่อันตรายสูง เพราะมีเส้นเลือดเชื่อมต่อไปยังจอประสาทตาและสมอง หากแพทย์ไม่มีความชํานาญมากพอ อาจทําให้อาจเกิดผลกระทบถึงขั้นตาบอดได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวต่อนายพิมพ์ลภัสฯ ในความผิดฐาน “ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดย ไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตํารับยา” ส่วนตัวเจ้าของคลินิกนั้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน