ตำรวจตม. ตามรวบ หนุ่มอเมริกันวัย30 หนีหมายจับคดีอนาจาร9ขวบ ซุกภูเก็ต หลังได้รับการประสานเข้าจับกุมตัว พบคนร้ายก่อเหตุหลายครั้งรวม 8 กระทง

วันที่ 17 ก.ค.2566 พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละศิริ ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าว การจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ดังนี้ 1.รวบหนุ่มมะกันอนาจารเด็ก 9 ปี ที่ต่างประเทศ ก่อนหลบหนีซุกไทย

สตม. ได้รับการประสานงานจากหน่วยสืบสวนอาชญากรรมระหว่างประเทศ ณ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสหรัฐอเมริกา รายสำคัญ คือ นายมาเยส (นามสมมติ) อายุ 30 ปี สัญชาติอเมริกา ซึ่งก่ออาชญากรรมอนาจารเด็กอายุ 9 ปี จำนวนหลายครั้ง รวม 8 กระทง แล้วหลบหนีเข้ามาประเทศไทย บก.สส.สตม. พร้อม ตม.จว.ภูเก็ต จึงได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมตัว

จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. พบว่า นายมาเยส ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 ก.ค.65 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 30 วัน ปัจจุบันได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อประเภทคนอยู่ชั่วคราว (NON-ED) และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังไม่สิ้นสุด เนื่องจากพิจารณาเห็นว่าเป็นบุคคลซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ มีพฤติการณ์ที่สมควรเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร จึงได้อนุมัติให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ก.ค.66 เจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวนพร้อมกับผู้ช่วยทูต สำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูต ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ทราบว่า นายมาเยสหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งกำลังเฝ้ารอจนพบบุคคลลักษณะคล้าย นายมาเยส จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจสอบ พบว่า เป็นบุคคลคนเดียวกัน จึงได้แจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยให้ นายมาเยส ทราบ จากนั้น จึงได้นำตัวส่ง ตม.จว.ภูเก็ต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน