ตร.ปอศ. จับรายสุดท้าย แก๊งปลอมพันธบัตร ร่วมกับพวกใช้ตุ๋นเหยื่อเจ้าของเกสต์เฮาส์ใหญ่ หลอกเงินค่าดำเนินการอนุมัติเงินกู้
เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 66 พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปอศ. พ.ต.ท.รุตินันท์ สัตยาชัย สว.กก.4 บก.ปอศ. นำกำลังจับกุมนายธนกฤต อายุ 64ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1432/2565 ลงวันที่ 18 ก.ค. 65 ข้อหา “ร่วมกันปลอมเงินตรา ธนบัตร” ได้บริเวณลานจอดรถหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา ถ.บรมราชชนนี แขวงและเขตแขวงตลิ่งชัน กทม.
จากการจับกุมทราบว่า เมื่อปี2565 นายธนกฤต ผู้ต้องหาได้ร่วมกับน.ส.หงส์หยก (สงวนนามสกุล) นายสันตินันท์(สงวนนามสกุล) และน.ส.ณพัทฐ์ (สงวนนามสกุล) เข้าไปตีสนิทผู้เสียหายรายหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ เกสต์เฮาส์ รายใหญ่ เมื่อรู้ว่าผู้เสียหายกำลังต้องการหาเงินทุนมาปรับปรุงธุรกิจเกสต์เฮาส์ของตนเอง
นายธนกฤต และพวก ออกอุบายว่ารู้จักกลุ่มนายทุน ที่สามารถปล่อยเงินกู้จำนวนมากได้ มีข้อแม้เพียงว่าต้องยอมจ่ายเงินค่าดําเนินการให้กับกลุ่มนายทุนดังกล่าว ก่อนนัดหมายเจรจาทำสัญญากันที่โรงแรมแห่งหนึ่งริมถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ
ต่อมาระหว่างเจรจากันนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้นำพันธบัตรรัฐบาล มูลค่า 600 ล้านบาท มาแสดงให้กับผู้เสียหายดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือว่ามีเงินทุนจริง จนผู้เสียหายหลงกลยอมโอนเงินค่าดำเนินการให้ไป 840,00 บาท เพื่อแลกกับการจะได้กู้เงินทุนจำนวนมหาศาล
ปรากฏว่าหลังจ่ายเงินไปแล้วกลับไม่สามารถกู้เงินทุนได้ตามที่ตกลง จึงเอะใจนำเลขพันธบัตรรัฐบาลที่กลุ่มผู้ต้องหาแอบอ้างไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็เลยรู้ว่าเป็นของปลอม ผู้ต้องหาทั้งหมดกุเรื่องขึ้นมาเพื่อหลอกเงิน
ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความตำรวจบก.ปอศ. จนมีการตามจับผู้ร่วมขบวนการไปได้แล้ว 3 คน เหลือ เพียงนายธนกฤตที่เพิ่งจะตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวน นายธนกฤต ให้การปฏิเสธ จึงนําตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ดําเนินคดีต่อไป