กันจอมพลัง พร้อมเจ้าหน้าที่ จับขอทานชาวจีน เหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ พบเงินหมุนเวียนเกือบ 2 ล้านบาท หญิงไทยอ้างเป็นล่าม ขอเคลียร์ตำรวจ จ่ายเงินแลกปล่อยตัว

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2566 นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พม. และตำรวจสน.บางพลัด ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าย่านปิ่นเกล้า หลังพบว่ามีชาวจีนถูกตัดมือทั้งสองข้าง และถูกเอาน้ำกรดราดบริเวณใบหน้าจนเป็นแผล มานั่งขอทานที่บริเวณดังกล่าว

สืบเนื่องจาก กัน จอมพลัง และทีมงาน ได้ลงพื้นที่ไปพบกับหญิงชาวจีนที่มานั่งขอทาน แต่หญิงคนนี้ ไหวตัวทันได้แอบหลบหนีเข้าไปอยู่ในห้องน้ำของห้างสรรพสินค้า ตำรวจจึงเข้าไปเชิญตัวออกมา เมื่อตรวจค้นพบเงินเหรียญและธนบัตร 20 บาท รวมจำนวน 10,700 บาท คาดว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการนั่งขอทานตลอดทั้งวัน และไม่พบหนังสือเดินทาง

กัน จอมพลัง กล่าวว่า เคสนี้เป็นเคสต่อเนื่องจากที่เมื่อวานนี้ พลเมืองดีแจ้งเข้ามาว่ามีผู้หญิงนิ้วกุดทั้งสองด้านลักษณะถูกน้ำกรด นั่งขอทานอยู่ที่บริเวณหน้าห้าง ตนจะเข้าไปสอบถามแต่เขาก็ไม่ตอบและไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย จึงได้ประสานพม. และตำรวจสน.พญาไท จึงได้รับข้อมูลที่น่าตกใจว่าเป็นลักษณะคล้ายกับสัปดาห์ที่แล้วที่เจ้าหน้าที่พม. ไปจับกุมเป็นลักษณะพฤติการณ์ขอทานข้ามชาติ

คนจีนทุกคนมีอายุมากกว่า 40 ปี จะใส่ชุดนักเรียนไทยเพื่อเรียกความสงสาร ต่อมามีหญิงชาวไทยคนหนึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทานคนจีน และมาขอเคลียร์กับตำรวจ พร้อมกับจ่ายเงินประกันเพื่อขอให้ปล่อยตัว แต่ตำรวจก็ไม่ได้มีการปล่อยตัวไปแต่อย่างใด

ทั้งนี้มีข้อมูลว่า ขอทานแต่ละคนจะได้เงินจากการขอทานวันละมากกว่า 10,400 บาท เฉลี่ยตกเดือนละ 1,800,000 บาท ต่อคนต่อเดือน จึงน่าสงสัยว่าเงินทั้งหมดไปอยู่ที่ใคร และต้องจับตาดูว่าล่ามคนดังกล่าวจะมาปรากฏตัวอีกหรือไม่ ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่า ขบวนการดังกล่าวเป็นขบวนการค้ามนุษย์ เนื่องจากพบความผิดปกติที่ร่างกายของขอทาน ลักษณะเหมือนถูกทำให้เป็นหรือเป็นเอง

ต่อมามีหญิงชาวจีนอ้างว่าเป็นล่ามของขอทานรายดังกล่าว เดินทางมาที่สน.บางพลัด พร้อมกับนำหนังสือเดินทางของหญิงขอทานมา โดยอ้างว่ามีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ หญิงคนดังกล่าว เคยร่วมรับประทานอาหารด้วยกันกับขอทานคนนี้แถวทุ่งมหาเมฆเมื่อนานมาแล้ว ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับการจ้างวานมาตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ตนแค่นำเอกสารมาให้ตำรวจเท่านั้น

จากการพูดคุยกับหญิงขอทานชาวจีน ให้การว่า ได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาเพื่อมาประกอบอาชีพขอทาน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในประเทศไทย ทั้งนี้ตนได้เลิกรากับสามีและมีลูกชาย 2 คน อยู่ที่ประเทศจีนจึงจำเป็นต้องดูแลหาเลี้ยงลูกชาย

ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย อ้างว่าเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็ก โดยได้เล่นกับเพื่อนแล้วมีวัตถุของเหลวภายในรถระเบิดใส่ จนทำให้เป็นแผลอย่างที่เห็น ทุกวันนี้อยู่แบบค่ำไหนนอนนั่น ซึ่งขัดแย้งเพราะมีกุญแจและคีย์การ์ดที่พบในกระเป๋า แต่ก็อ้างว่าเก็บได้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ส่วนชุดนักเรียนที่สวมใส่นั้น ตนพบตามท้องตลาดและเห็นว่าคนไทยใส่แล้วดูสวยดีจึงซื้อมาใส่

เบื้องต้นตำรวจจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และผลักดันขอทานต่างชาติกลับประเทศ และขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้ามาในประเทศได้อีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน