กองปราบปราม ตามจับ 1 ในแก๊งนายหน้าประกัน ออกแคมเปญทิพย์ ปลอมแปลงกรมธรรม์ ฮุบเงินบริษัทและลูกค้า เสียหายมูลค่ากว่า 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2566 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.มณเฑียร ธงเทียน สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายศักดา อินทร์สุริยวงษ์ อายุ 49 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3918/2566 ลงวันที่ 8 พ.ย. 2566

ข้อหา “ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม และร่วมกันฉ้อโกง” จับกุมได้บริเวณท่ารถตู้รังสิต ริมถนนพหลโยธิน ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากนายศักดา ได้ร่วมกับพวกซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทประกันชีวิตชื่อดังแห่งหนึ่ง แอบอ้างว่าทางบริษัทจัดโครงการประกันออมทรัพย์พิเศษ ดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 4 ต่อปี และยังได้รับความคุ้มครองเมื่อเสียชีวิตเป็นเงินถึง 3 เท่าของเงินฝาก เพื่อสร้างแรงดึงดูดใจ

รวมถึงปลอมเอกสารโครงการต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ ทั้งที่โครงการประกันนั้นไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงประกันทิพย์ ที่กลุ่มผู้ต้องหาทำขึ้นมาเพื่อหลอกเงินของชาวบ้านโดยบริษัทไม่ทราบเรื่อง ที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

นอกจากนี้กลุ่มผู้ต้องหายังปลอมแปลงเอกสารลูกค้ารายหนึ่งที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อฉ้อโกงเงินสินไหมทดแทน จากเดิมที่ญาติหรือผู้รับผลประโยชน์จากเจ้าของกรมธรรม์ตัวจริง ที่จะได้รับเงินสินไหมจำนวนเกือบ 8 ล้านบาท แต่กลับได้รับเพียง 3 ล้านบาท

ส่วนที่เหลืออีก 4 ล้านบาท ถูกผู้ต้องหากลุ่มนี้ฉ้อโกงเข้ากระเป๋าตัวเอง ซึ่งทั้ง 2 กรณีทำให้บริษัทและลูกค้า เสียหายรวมเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท ก่อนจะเข้าแจ้งความไว้ที่ กก.1 บก.ป. จนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย

ภายหลังกลุ่มผู้ต้องหารู้ตัวว่าถูกแจ้งดำเนินคดี จึงชิงหลบหนีออกนอกประเทศไปอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 2 ราย เหลือเพียงนายศักดา ที่เพิ่งตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากการสอบสวนนายศักดา ให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน