บิ๊กโจ๊ก ฟ้อง ‘พล.ต.อ.’ ใส่ร้าย-หมิ่นปมเว็บพนัน เผยศุกร์นี้ลุยฟ้องกูรูอีกคนด้วย ส่วนสัปดาห์หน้าจะยื่นฟ้องผู้บังคับบัญชาระดับสูง

วันที่ 25 มิ.ย.67 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. เดินทางมายื่นฟ้องคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือก.ตร. ท่านหนึ่ง ยศพล.ต.อ. ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีให้สัมภาษณ์ยืนยันข้อเท็จจริงให้ประชาชนเข้าใจว่าพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเว็บพนันออนไลน์

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า แม้ศาลจะออกหมายจับตนในคดีเว็บพนันออนไลน์ แต่เป็นเพราะตนไม่ไปตามหมายเรียก ไม่ใช่เพราะกระทำความผิด แต่การที่กูรูท่านนี้ออกมาพูดวินิจฉัยเรื่องคดี หรือพิพากษาคดีเองแทนศาล รวมถึงต้องให้สิทธิผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง ฟังความและพยานจากทั้ง 2 ฝ่าย โดยตราบใดที่ศาลยังไม่มีพิพากษาคดีถึงที่สุด ถือว่าผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์ ดังนั้นการที่กูรูให้ความเห็นคดีชี้นำสังคม ทำให้สังคมเชื่อไปแล้วว่าตนรับเงินเว็บพนันจริง หรือมีความผิดฐานฟอกเงิน จึงเข้าข่ายหมิ่นประมาท

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการประชุมก.ตร. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มิ.ย. ให้เป็นไปตามดุลพินิจของคณะกรรมการ ตนไม่ขอแทรกแซง แต่กระบวนต้องถูกต้องและชอบธรรม เคารพสิทธิตนเองด้วย ซึ่งไม่กังวลว่าจะถูกครหาที่วันนี้ออกมายื่นฟ้อง 1 ในก.ตร. ยืนยันตนมาใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่ใช่การขู่หรือฟ้องปิดปาก เพียงออกมาต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ใครไม่โดนแบบตนคงไม่รู้ ส่วนผลการประชุม ก.ตร.หากออกมาเป็นลบกับตนเอง ก็ยังมีช่องทางที่จะเรียกร้องสิทธิ์ฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุดต่อได้ ตอนนี้เพียงรอคำวินิจฉัยของคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.)

“วันศุกร์นี้ เตรียมยื่นฟ้องกูรูอีก 1 คน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสัปดาห์หน้าจะยื่นฟ้องผู้บังคับบัญชาระดับสูงด้วย”พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนที่ตนถูกดำเนินคดีเรื่องพนันออนไลน์ หากตนเองผิดก็น้อมรับ ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด แต่ตนเองจะไม่ขอพูดชี้นำสังคม และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน