ป.ป.ส. จับกุม 4 ผู้ต้องหา เครือข่ายนักค้ารายใหญ่ พบยาบ้าซุก ยางอะไหล่ 1 ล้านเม็ด ยึดทรัพย์สินกว่า 1.5 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2567 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส. และ พล.อ.ต.นิวัติ พูนสิน ผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพอากาศ (ศอ.ปส.ทอ) แถลงผลการจับกุม
เครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง จับกุมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมยาบ้า 1,000,000 เม็ด ซุกซ่อนในยางอะไหล่รถยนต์ 4 เส้น (เส้นละ 125 มัด/ 250,000 เม็ด) เหตุเกิดที่ จ.สุพรรณบุรี ต่อเนื่อง จ.สุโขทัย ขยายผลตรวจค้นในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จำนวน 5 จุด

ผลการตรวจค้น ไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าประมาณ 1.5 ล้านบาท ตรวจสอบข้อมูลการเงินของกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว พบว่าในห้วง 4 เดือนทีผ่านมา มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ ศอ.ปส.ทอ, หน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ (นบ.ยส.35.), ภ.5, ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.), หน่วยข่าวกรอง ทางทหาร ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 (ขกท.ศปก.ทภ.3), กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 (ตชด.ภ.3) กรมการปกครอง และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)
สืบสวนกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการลำเลียงยาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนพบรถยนต์ต้องสงสัยลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือ เข้าพื้นที่ตอนในของประเทศ

กระทั่งวันที่ 16 ก.ค.67 พบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน เดินทางจากพื้นที่ ภาคกลาง เข้าพื้นที่ จ.เชียงราย จึงเฝ้าติดตามพฤติการณ์อย่างใกล้ชิด และในวันที่ 17 ก.ค.พบรถยนต์ทั้ง 2 คัน ขับขี่ในลักษณะติดตามกัน โดยใช้เส้นทาง จ.พะเยา-ลำปาง-แพร่-สุโขทัย มุ่งหน้า จ.สุพรรณบุรี เชื่อว่ามีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด
เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ จึงติดตามรถยนต์ต้องสงสัยดังกล่าว จนกระทั่งสามารถสกัดจับรถยนต์ฮอนด้าซีวิค (รถยนต์นำทาง) พร้อมควบคุมผู้ต้องหา 1 คน ได้ที่บริเวณหน้า สภ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ภายในรถยนต์คันดังกล่าว พบยางอะไหล่รถยนต์ลักษณะถูกกรีด และต่อมาสามารถสกัดจับรถยนต์มาสด้าพร้อมควบคุมผู้ต้องหา 2 คน ได้ที่บริเวณถนนหมายเลข 1 มุ่งหน้า จ.สุพรรณบุรี
จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การว่าไปรับยาเสพติดมาจากพื้นที่ จ.เชียงราย โดยนำไปส่งในบุคคลในเครือข่าย ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขยายผลพร้อมจับกุมผู้ที่รับยาเสพติด ที่บ้านพักในพื้นที่ จ.สุโขทัย ผลการตรวจค้น พบยาบ้า 1,000,000 เม็ด ซุกซ่อนในยางอะไหล่รถยนต์ 4 เส้น (เส้นละ 125 มัด/ 250,000 เม็ด)

พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมการทำงานของชุดปฏิบัติการในการสืบสวนและติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ที่ใช้ยานพาหนะในการลำเลียงยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว
และสำนักงาน ป.ป.ส.จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสืบสวนขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องให้ถึงระดับนายทุนผู้สั่งการ เพื่อขยายผลยึดทรัพย์สินเครือข่ายนี้ และ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
