Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

‘แสงฟ้าก่อสร้าง’ ชี้อสังหาฯยังขยายไม่หยุด - เตรียมรุกเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ศรีราชา

15 ก.ย. 2562 - 17:25 น.

‘แสงฟ้าก่อสร้าง’ ชี้อสังหาฯยังขยายไม่หยุด - เตรียมรุกเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ศรีราชา

อสังหาฯยังขยายไม่หยุด - นพ.เชิดศักดิ์ อัมพรสุขสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีความเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างอาคารสูง โดยที่ผ่านมาเน้นงานก่อสร้างอาคารสำนักงาน และคอนโดมิเนียม ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีงานที่เซ็นสัญญาก่อสร้างแล้วในมือเกือบ 10,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันแม้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในขณะนี้ แต่ยังไม่พบว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะชะลอการลงทุนแต่อย่างใด ดูได้จากปริมาณโครงการที่อยู่ระหว่างเปิดประมูลงานก่อสร้างมูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทได้ยื่นประมูลอยู่ในขณะนี้ และคาดว่าจะมีโอกาสรับงานบางส่วน เพื่อให้มีปริมาณงานก่อสร้างในมือในแต่ละปีที่ระดับ 10,000 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้บริษัทจะมีงานก่อสร้างแล้วเสร็จบางส่วน และรับรู้รายได้ประมาณ 5,000 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกที่รับรู้รายได้ไปแล้ว 3,800 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับรายได้ทั้งปี 2561 ที่ทำได้กว่า 4,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี เดิมบริษัทวางเป้าหมายที่สร้างการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า สู่ระดับ 8,000 ล้านบาท แต่จากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปัจจุบันการ ทำให้บริษัทมองว่าการทำรายได้ในระดับ 4,000-5,000 ล้านบาท ถือว่าไม่ต้องเผชิญความเสี่ยงเกินไป เพราะการแข่งขันสู้ราคาไม่ใช่เป็นโจทย์ของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในขณะนี้ แต่วิธีคิดในการบริหารจัดการหรือมีนวัตกรรมทางวิศวกรรมที่ดีจะสามารถชนะคู่แข่งในตลาดมากกว่า

“ภาพรวมก่อสร้างอาจจะชะลอไปบาง ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ ต้องดูว่าภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่า เรื่องผิดนัดชำระยังไม่มี เพราะธนาคารพาณิชย์มีวินัยมาก และเศรษฐกิจของไทยที่เติบโตลดลง ก็ไม่ใช่แค่ของไทยเท่านั้น ต่างประเทศ หรือแม้แต่ประเทศจีน ภาวะเศรษฐกิจก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน สิ่งที่แสงฟ้าก่อสร้าง ต้องทำในสถานการณ์แบบนี้ คือ ต้องบริหารความสามารถในการคุณภาพของงาน ต้องให้งานที่ออกมาไม่ให้เกิดความสูญเสียและนำไปสู่การแก้งาน”

นพ.เชิดศักดิ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันบริษัทยังมีโอกาสขยายสู่การลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการเข้าซื้อโครงการณุศาศรีราชา ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม พร้อมด้วยที่ดินบางส่วนรวม 5 ไร่เศษ ทำเลที่ตั้งติดถนนสุขุมวิท ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เดิมเป็นของ บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น โคงการยู ศรีราชา มูลค่า 1,500 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียมสูง 29 ชั้น ประกอบด้วยห้องชุดพักอาศัยรวม 285 ยูนิต เป็นห้องชุดพร้อมตกแต่งขนาดตั้งแต่ 34-70 ตร.ม. ซึ่งปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ และมียอดขายแล้วกว่า 50% พร้อมกันนี้บริษัทเตรียมนำห้องชุดที่เหลือประมาณ 30% มาให้บริการเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ภายใต้ ยู เรสซิเดนซ์ อัตราค่าเช่าต่อเดือน 30,000 บาท ขณะที่ยังมีพื้นที่ที่เหลือบริเวณติดชายหาด เบื้องต้นอยู่ระหว่างรอให้มีการประกาศผังเมืองโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ออกก่อน และโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน มีความชัดเจนมากกว่านี้

ในส่วนของเป้าหมายการดำเนินธุรกิจในขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากแสงฟ้ายังเป็นธุรกิจครอบครัว ขนาดธุรกิจยังไม่ใหญ่ ประกอบกับยังไม่เห็นประโยชน์จากการที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แสงฟ้าก่อสร้าง’ ชี้อสังหาฯยังขยายไม่หยุด - เตรียมรุกเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ศรีราชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง