กคช. เตรียมผุดบ้านเช่าผู้มีรายได้น้อย 5 ปี 1 แสนหลัง เปิดจองลงทะเบียน 23-30 มี.ค.นี้

22 มี.ค. 2564 - 18:14 น.

กคช. เตรียมตั้งบ.ลูก บมจ.เคหะสุขประชา สร้างบ้านเช่าผู้มีรายได้น้อย 5 ปี 1 แสนหลัง นำร่อง 2 โครงการ เปิดจองลงทะเบียน 23-30 มี.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กคช. เตรียมผุดบ้านเช่า – นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า กคช. เตรียมนำเสนอโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย บ้านเคหะสุขประชา ตามแผน 5 ปีที่จะสร้างบ้านเช่าเฉลี่ยปีละ 20,000 หน่วย รวม 100,000 หน่วย เพื่อขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนเม.ย.นี้ ถึงแผนในการจัดตั้งบริษัทลูก ภายใต้ชื่อ บริษัท เคหะสุขประชา จำกัด (มหาชน) เพื่อให้การดำเนินการเกิดความคล่องตัวมากที่สุด ในการสร้างโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่พักอาศัยได้

สำหรับการจัดตั้งบริษัทใหม่ กคช. จะถือหุ้นในสัดส่วนที่ต่ำกว่า 49% และมีบริษัทลูกของรัฐวิสาหกิจต่างๆ เช่น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) เป็นต้น


“การพัฒนาโครงการบ้านเช่าเคหะสุขประชา และเศรษฐกิจสุขประชาหรือบ้านเช่าพร้อมอาชีพ ซึ่งนอกจาก ที่อยู่อาศัยให้เช่าราคาถูกแล้ว ยังวางแผนสร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้เช่าควบคู่ไปด้วย โดยกคช. มีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งบริษัทลูก เพื่อรับสร้างบ้าน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ให้กับผู้มีรายได้น้อย เป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้มีรายได้น้อย ลดความเลื่อมล้ำทางสังคม ยกระดับคุณภาพ ชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นและมีความ มั่นคงในชีวิตต่อไป”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนจองอาคารเช่าโครงการบ้านเคหะสุขประชานำร่อง 2 โครงการ คือ โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า และโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง ตั้งแต่วันที่ 23-30 มี.ค.นี้ สามารถลงทะเบียนจองทางเว็บไซต์ของการเคหะแห่งชาติ www.nha.co.th หรือ LINE @NHA.THAILAND หรือได้ที่สำนักงานใหญ่

โดยบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 302 หน่วย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า 270 หน่วย เงินลงทุนกว่า 400 ล้านบาท มี 4 รูปแบบ อัตราค่าเช่าเดือนละ 1,500, 2,000, 2,500 และ 3,000 บาท ตามลำดับ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กคช. เตรียมผุดบ้านเช่าผู้มีรายได้น้อย 5 ปี 1 แสนหลัง เปิดจองลงทะเบียน 23-30 มี.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง