นายทิม สเคพวิงตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ริชมอนทส์ (อินเตอร์เนชั่นแนล) จำกัด ที่ปรึกษา ทางด้านการตลาดและการขายอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยเริ่มกลับมาได้รับความสนใจมากขึ้นภายหลังได้รัฐบาลใหม่ทำให้นโยบายและการทำงานของภาครัฐมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เคยชะลอการตัดสินใจซื้อก่อนหน้านี้ให้กลับเข้ามาในตลาด และทำให้ภาพรวมตลาดในช่วงปลายปีนี้มีแนวโน้มคึกคักมากขึ้น ประกอบกับภาครัฐให้ความสำคัญกับการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว

ส่วนสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศอาจจะต้องดูเป็นรายประเทศ โดยในกรณีของประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในประเทศที่มีโอกาสสูง โดยเฉพาะในฮอกไกโด เมืองนิเซโกะ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่โดดเด่น มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรวมถึงคนไทยไปเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เฉพาะครึ่งปีแรก 2566 มีคนไทยไปญี่ปุ่นแล้วกว่า 497,700 คน

อีกทั้งค่าเงินเยนที่อ่อนตัวลงยิ่งทำให้เป็นโอกาสของการเข้าไปลงทุนในญี่ปุ่นมากขึ้น ส่งผลต่อเนื่องถึงอสังหาริมทรัพย์ ประเภทคอนโดมิเนียม และโรงแรม เมืองนิเซโกะ เป็นหนึ่งในสถานที่เล่นสกีที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่นในด้านการเติบโตของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน โดยมูลค่าที่ดินเพิ่มขึ้นมากกว่า 44%

ทางด้านน.ส.แฮนน่า ยูโล-ลูซินี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดับเบิ้ล ดราก้อน คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ในฐานะผู้พัฒนาโครงการ โฮเทล 101 – นิเซโกะ ประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบคอนโดเทล บนที่ดิน 6 ไร่ มูลค่ากว่า 4,600 ล้านบาท โดยออกแบบในสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส เน้นเรื่องความเรียบง่าย เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ห้องชุดขนาด 21 ตร.ม. ตกแต่งพร้อมเฟอร์นิเจอร์ มีทั้งหมด 482 ยูนิต ส่วนกลางเหมือนให้บริการในโรงแรม โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้าง จะแล้วเสร็จปี 2569

โดยช่วงเปิดตัวโครงการ ราคาขายเท่ากันทุกยูนิต 9.09 ล้านบาท ทั้งนี้ สามารถซื้อเงินสด หรือ ผ่อนชำระงวดดาวน์กับทางโครงการได้ อย่างไรก็ดี กลุ่ม Hotel101 มีห้องพักในเครือกว่า 2,001 ห้องที่ได้เปิดใช้บริการอยู่ และมีห้องพักอีก 6,013 ห้องทั่วโลกที่เตรียมจะเปิดให้บริการในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน