ไทย–จีน สัมพันธ์ดี ดันท่องเที่ยวโตเต็มสูบ หลังไร้กระแสข่าวลบตั้งแต่กลางปี ขณะที่ “แอตต้า” ต้อนรับผู้พิการไต้หวัน ลุยเส้นทางเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล
วันที่ 18 พ.ย. 2568 น.ส.ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การเสด็จเยือนประเทศจีนของในหลวงและราชินี เป็นส่วนช่วยในการสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกที่ดีมาก เสียงตอบรับกลับมาดีแบบ 100% ตอกย้ำ ไทย-จีน พี่น้องกัน แสดงให้เห็น ไทย-จีนสัมพันธ์ดี ทั้งระดับรัฐบาลและประชาชนที่มียินดีและเชื่อมั่นมากขึ้น
สะท้อนจากเอเจนต์จีนให้ข้อมูลว่าขายแพ็คเกจเที่ยวไทยได้มากขึ้น รวมถึงติดต่อสอบถามแสดงถึงความสนใจในแพ็คเกจท่องเที่ยวไทยมากขึ้น รวมถึงข่าวเชิงลบในตลาดจีนไม่มีแล้วตั้งแต่กลางปี
แนวโน้มจากนี้จึงจะปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระดับผู้นำของจีนที่จะเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมประเทศไทยด้วย ดึงบรรยากาศดีขึ้นโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ของจีน
ททท.จะต่อยอดแคมเปญกระตุ้นตลาดผ่านการประชาสัมพันธ์ความสัมพันธ์ไทย-จีน ใช่อื่นไกลพี่น้องกัน นำเสนอเส้นทางท่องเที่ยววัฒนธรรมไทยจีน ชุมชนไทยจีน อาหารไทยที่มีรากฐานมาจากจีน รวมถึงชุดผ้าไทย เพื่อทำคอนเทนต์จุดกระแสในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงจัดทำแพคเกจท่องเที่ยวร่วมกับแพลตฟอร์มจองออนไลน์ (โอทีเอ) ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกับเอกชนต่อไป
ททท.ได้ร่วมกับสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า) ให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวกลุ่ม Taiwan Accessible Tourism หรือนักท่องเที่ยวผู้พิการทางการเคลื่อนไหวจากบริษัท FLOW, Inc. ไต้หวัน รวม 29 คน ที่เดินทางจากเมืองเถาหยวน ไต้หวัน มาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย
โดยคณะนักท่องเที่ยวจะเข้าร่วมกิจกรรมนำร่องสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเที่ยวสนุก กรุงเทพฯ–อยุธยา 5 วัน ระหว่างวันที่ 18–22 พฤศจิกายน 2568 ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สะท้อนความตั้งใจในการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางเพื่อการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรสำหรับทุกคน (Tourism for All)
ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปิดตลาด Accessible Tourism สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันอย่างเป็นทางการ ซึ่งประเทศไทยถือเป็น 1 ใน 6 จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวของตลาดนักท่องเที่ยวไต้หวัน สะท้อนจากสถิติวันที่ 1 ม.ค.–12 พ.ย. 2568 มีนักท่องเที่ยวไต้หวันเดินทางเข้ามายังประเทศไทยแล้ว 852,201 คน
นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดินทางด้วยตนเอง (เอฟไอที) และกลุ่มผู้เดินทางซ้ำ (Revisit) มีระยะเวลาพักเฉลี่ย 6.24 วัน และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อทริปอยู่ที่ 36,960 บาท
ภาพรวมเที่ยวบินจากไต้หวันสู่ประเทศไทยในปี 2568 มีจำนวนที่นั่งรวม 2,309,141 ที่นั่ง ให้บริการโดย 8 สายการบินหลักผ่าน 6 ท่าอากาศยานสำคัญของประเทศไทย ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดย ททท. ตั้งเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวไต้หวันเข้าไทยไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน ในปี 2568
การเดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยของคณะผู้พิการทางการเคลื่อนไหว จำนวน 29 คน ในครั้งนี้ ถือเป็นรางวัลประจำปีของบริษัท Flow, Inc. โดยมีนางสาวซาบรินา เฉิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) เดินทางมาพร้อมคณะด้วยตนเอง บริษัท Flow, Inc. เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีจำลองแบบการก่อสร้าง (BIM)
และเทคโนโลยีคลาวด์ เพื่อนำรายได้มาสร้างโอกาสในการจ้างงานให้แก่ผู้พิการในรูปแบบวิสาหกิจเพื่อสังคม นับเป็นบริษัท BIM Social Enterprise รายแรกของไต้หวัน ปัจจุบัน Flow, Inc. เป็นหนึ่งในสามของผู้ให้บริการ BIM แบบบูรณาการรายใหญ่ที่สุดของไต้หวัน โดยมีสำนักงานตั้งในไต้หวันและประเทศญี่ปุ่น
สำหรับเส้นทางท่องเที่ยว “เที่ยวสนุก กรุงเทพฯ–อยุธยา 5 วัน” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18–22 พ.ย. 2568 โดยเส้นทางหลักครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาทิ การเยี่ยมชมวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร Asiatique The Riverfront และล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน
ก่อนเดินทางต่อสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเยี่ยมชมวัดมหาธาตุและสวนสัตว์ศรีอยุธยา ไลอ้อน พาร์ค พร้อมร่วมกิจกรรม Team Building ในรูปแบบการล่าขุมทรัพย์โบราณสถาน ณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และช้อปปิงก่อนเดินทางกลับไต้หวัน