ธอส. อัดสินเชื่อปี’69 กว่า 2.42 แสนล้าน เขย่าตลาด บ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท
นายมหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานปี 2569 ว่า ธนาคารตั้งเป้าปล่อย สินเชื่อใหม่ 242,989 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.5% จากปีก่อน ซึ่งเป็นวงเงินที่เตรียมไว้เพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อในปีนี้โดยเฉพาะ ขณะที่ สินเชื่อคงค้าง ปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 1.96 ล้านล้านบาท ซึ่งคาดว่าในระยะถัดไปจะสามารถออกแบบการเติบโตของสินเชื่อให้ทะลุระดับ มากกว่า 2 ล้านล้านบาท
ส่วนเป้าหมายการระดมเงินฝาก ตั้งเป้าระดมเงินฝากใหม่จำนวน 100,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับระดับในปีที่ผ่านมา ซึ่งการดำเนินงานในปี 2569 คือการให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง โดย ธอส. ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อกลุ่มบ้านราคาวงเงินต่ำกว่า 3 ล้านบาท จำนวนกว่า 125,762 ราย คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 65% ของสินเชื่อทั้งหมด เพื่อช่วยให้ประชาชนเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น
สำหรับการดำเนินงานปี 2568 สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 247,241 ล้านบาท 232,058 ราย สูงกว่าเป้าหมาย 4.52% ที่ตั้งไว้ 241,780 ล้านบาท จากการเร่งปล่อยกู้ในช่วงไตรมาส 4 โดยในจำนวนนี้กว่า 50% เป็นสินเชื่อปล่อยใหม่สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง วงเงินกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท จำนวน 128,573 ราย
ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาสที่ 4/2568 เทียบกับ ณ สิ้นปี 2567 ธอส. มีสินเชื่อคงค้างรวมทั้งสิ้น 1,891,091 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.05% สินทรัพย์รวม 2,009,078 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.62% และเงินฝากรวม 1,760,602 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.98% ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) 4.98% ของยอดสินเชื่อรวม
ทั้งนี้ ธนาคารยอมรับว่าในปี 2569 ยังเผชิญปัจจัยลบสำคัญหลายด้าน ได้แก่ ทิศทางดอกเบี้ยขาลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (Spread) ทำให้ธนาคารต้องบริหารต้นทุนทางการเงิน (Cost of Fund) อย่างรอบคอบ ภาวะหนี้ครัวเรือนสูง ซึ่งบั่นทอนกำลังซื้อและความสามารถในการกู้ของประชาชน
เศรษฐกิจเติบโตต่ำ โดยคาดว่า GDP จะขยายตัวเพียง 1.5–2.3% สะท้อนความเปราะบางของเศรษฐกิจในภาพรวม
ในด้านการบริหารความเสี่ยง ธอส. ตั้งเป้าควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 5.11% โดยมั่นใจว่าการบริหารจัดการหนี้อย่างตรงจุด รวมถึงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ธนาคารสามารถรักษาสมดุลระหว่างการขยายตัวของสินเชื่อและความมั่นคงทางการเงินได้อย่างยั่งยืน
พร้อมกันนี้ ธอส. เตรียมยกระดับองค์กรภายใต้ยุทธศาสตร์ใหม่ “Beyond Housing Bank” จากบทบาทธนาคารผู้ให้สินเชื่อ สู่การเป็น “Intelligent Sustainable Housing Companion” หรือเพื่อนคู่คิดด้านการมีบ้านอย่างยั่งยืน ผ่านยุทธศาสตร์ 5 เสาหลัก ได้แก่
เสาหลักที่ 1 Immediate-to-Home ทำทันที ให้มีบ้าน ลดระยะเวลาและความซับซ้อนในกระบวนการ ขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ตั้งแต่การเตรียมเอกสาร – ยื่นกู้ – ประเมินราคาหลักทรัพย์ – อนุมัติ – จดจำนอง ได้เร็วขึ้น โดยพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้บริการลูกค้าแบบ End – to – End ภายใต้แนวคิด Faster Easier Limitless เร็วกว่า ง่ายกว่า แบบไร้ขีดจำกัด
เสาหลักที่ 2 Smart Growth ผ่าน Asset Quality Management บริหารสินทรัพย์เพื่อให้ ธอส. เติบโตอย่างมีคุณภาพ ช่วยทำให้คนไทยมีบ้านได้มากขึ้น ด้วยการใช้ Digital, Data Driven & Innovation การใช้ข้อมูลวิเคราะห์เพื่อช่วยเหลือลูกค้าปรับโครงสร้างหนี้ได้ตรงจุด ป้องกัน NPL การใช้ระบบ NPA Visualization บริหารจัดการทรัพย์ NPA ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ
เสาหลักที่ 3 Customer Obsession “เข้าใจให้ลึกซึ้ง เข้าถึงด้วยเทคโนโลยี รู้จักลูกค้าผ่านข้อมูล” ทำให้ธนาคารสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าแบบ Hyper – Personalization โดยใช้ Big Data และAI วิเคราะห์ตัวตนลูกค้าเพื่อส่งมอบบริการที่ “รู้ใจ ถูกที่ ถูกเวลา”สร้างประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า
เสาหลักที่ 4 Digital Transformation เริ่มจากโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่แข็งแกร่ง ปฏิรูปกระบวนการทำงานให้ทันสมัย (Modernize) ลดขั้นตอนการทำงาน (Lean Process) นำเทคโนโลยีอัตโนมัติ (Automation) และ AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายใน ทั้งการตรวจสอบเอกสารประกอบการยื่นขอสินเชื่อ การประเมินความเสี่ยง การดักจับธุรกรรมที่ผิดปกติและระงับบัญชีได้ทันท่วงที และปลอดภัย (Secure) เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานและสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน
เสาหลักที่ 5 People First ภายใต้แนวคิด Empower People คนเก่ง งานแกร่ง องค์กรยั่งยืน เพิ่มความสุขและศักยภาพพนักงานเพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้ลูกค้า มุ่งพัฒนาองค์กรจากภายใน เพื่อเตรียมคนให้พร้อมสำหรับโลกยุคใหม่ ด้วยการฝึกอบรมทักษะดิจิทัล พร้อมสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่อบอุ่นและเปิดกว้างให้คนรุ่นใหม่ได้เป็นผู้นำในโครงการต่าง ๆ มากขึ้น
“ทั้ง 5 เสาหลักนี้ คือ G H BANK NEXT : Intelligent Sustainable Housing Companion ที่จะขับเคลื่อนให้ ธอส. สามารถอัดฉีดเม็ดเงินจากการปล่อยสินเชื่อใหม่ลงสู่ระบบเศรษฐกิจได้ตามเป้าหมาย 242,989 ล้านบาท ในปี 2569 เพื่อตอกย้ำบทบาทการเป็น “ธนาคารที่ดีที่สุดสำหรับการมีบ้านอย่างยั่งยืน” ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม”