ราคาทองคำโลกเปิดตลาดผันผวนรุนแรง พุ่งขึ้นกว่า 400 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่งแรงกระเพื่อมถึงตลาดทองคำไทย “จิตติ” ชี้ภาวะตื่นทอง จากความไม่แน่นอนเศรษฐกิจโลก–ภูมิรัฐศาสตร์ และแรงเก็งกำไร เป็นปัจจัยเร่งความผันผวนสูงสุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

วันที่ 29 ม.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเช้าวันนี้เต็มไปด้วยความผันผวนอย่างหนัก หลังราคาทองคำในตลาดโลกเปิดปรับตัวขึ้นร้อนแรงภายในวันเดียวปรับขึ้นไปกว่า 400 ดอลลาร์/ออนซ์ ล่าสุดราทองสปอต (Gold Spot) ทะบุ 5,500 ดอลลาร์/ออนซ์ ไปเรียบร้อบแล้ว

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำระบุว่าราคาทองคำไทยเปิดมาเช้านี้มีแนวโน้มปรับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในช่วงก่อนเปิดตลาด คาดว่าราคาทองคำในประเทศอาจขยับขึ้นราว 3,800 บาท/บาททองคำ อย่างไรก็ตาม ระดับราคาที่แท้จริงยังต้องรอดูความชัดเจนใกล้เวลาเปิดตลาดอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้นายจิตติ ชี้ว่าความผันผวนในรอบนี้ถือว่ารุนแรงผิดปกติ โดยในวันก่อนหน้า ราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงถึง 7 ครั้งภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง สะท้อนแรงซื้อ–ขายที่ไหลเข้ามาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำพุ่งแรงในครั้งนี้ มาจากหลายปัจจัยผสมผสานกัน ทั้งความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ในหลายภูมิภาค รวมถึงแรงเก็งกำไรของนักลงทุนที่เข้ามาฉวยโอกาสในภาวะตลาดผันผวน ส่งผลให้ราคาทองคำแกว่งตัวรุนแรงกว่าที่เคยเห็นใองคำ ทำให้นักลงทุนจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินความเสี่ยงให้รอบคอบมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเปิดตลาดเช้าเวลา 09.00 น. ซึ่งอาจยังมีความผันผวนสูงต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน