ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้บาทแข็งค่าสุดในรอบ 2 สัปดาห์ แตะระดับ 30.93 บาท/เหรียญสหรัฐ หลังทองคำดีดกลับไปทะลุ 5,000 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์

น.ส.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้จัดการฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจมหภาค ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทสัปดาห์ระหว่างวันที่ 16-20 ก.พ.2569 มองกรอบที่ระดับ 30.70-31.50 บาทต่อเหรียญสหรัฐ หลังจากเงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ผ่านแนว 31 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ไปแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 2 สัปดาห์ที่ 30.93 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

เนื่องจากการฟื้นตัวของราคาทองคำในตลาดโลก ที่กลับไปอยู่เหนือระดับ 5,000 เหรียญสหรัฐจต่อออนซ์ ประกอบกับได้รับอานิสงส์จากสถานะซื้อสุทธิหุ้น และพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ เกือบตลอดสัปดาห์ หลังมีการเลือกตั้งทั่วประเทศ ท่ามกลางความหวังต่อเสถียรภาพการเมืองและความต่อเนื่องของนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/2568 ของไทย สถานการณ์การเมืองในประเทศ ฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ การเคลื่อนไหวของสกุลเงินเอเชียและราคาทองคำในตลาดโลก ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญ ได้แก่ ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ดัชนีภาคการผลิตภาคอุตสาหกรรม

ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนก.พ. รวมถึงตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขเศรษฐกิจของญี่ปุ่น อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ และดัชนีพีเอ็มไอของยูโรโซน อังกฤษ และสหรัฐ

น.ส.กาญจนา กล่าวว่า ช่วงก่อนการเลือกตั้งปี 2569 นักลงทุนต่างชาติกลับเข้าซื้อสุทธิพร้อมกันทั้งตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยอย่างต่อเนื่อง ในช่วง 3 วันทำการหลังการเลือกตั้งปี 2569 โดยระหว่างวันที่ 9-11 ก.พ.ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นและบอนด์ไทยรวมกันสูงถึง 32.8 พันล้านบาท ทำให้บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปี ปรับสูงขึ้นหลังการเลือกตั้ง 2569 และอาจมีโอกาสปรับขึ้นต่อ

ดัชนีหุ้นไทยจึงปรับตัวขึ้นเกือบตลอดสัปดาห์ ท่ามกลางแรงซื้อของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ทำให้ดัชนีดีดตัวขึ้น5.64% จากระดับปลายสัปดาห์ก่อน สร้างมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 75,781.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.40% ไปยืนเหนือแนว 1,400 จุดได้ในวันทำการแรกของสัปดาห์หลังการเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคที่ชนะการเลือกตั้งได้คะแนนเสียงสูง

“ตลาดประเมินว่าน่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ กระตุ้นแรงซื้อของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติและกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ ในหุ้นทุกกลุ่มอุตสาหกรรม นำโดย แบงก์ เทคโนโลยี พลังงานและค้าปลีก หุ้น ซึ่งสัปดาห์ถัดไป 16-20 ก.พ.คาดว่าดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,400 จุด และ 1,385 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,445 จุด และ 1,460 จุด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน