ต่างชาติแห่เที่ยวไทย 5 เดือนแรก 14 ล้านคน กก. มั่นใจทั้งปีทะลุ 33 ล้านคน

นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(กก.) เปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวไทยยังคงส่งสัญญาณเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2569 (มกราคม–พฤษภาคม) ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 14.03 ล้านคน สะท้อนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มีต่อประเทศไทย และตอกย้ำศักยภาพของประเทศในฐานะหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวชั้นนำของโลก

แม้ภาคการท่องเที่ยวโลกยังเผชิญการแข่งขันที่เข้มข้นและปัจจัยท้าทายจากเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แต่ประเทศไทยยังคงสามารถรักษาระดับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 5 เดือนแรกของปีไว้ได้มากกว่า 14 ล้านคนติดต่อกันเป็นปีที่ 3 โดยมีนักท่องเที่ยว 14.76 ล้านคนในปี 2567, 14.36 ล้านคนในปี 2568 และ 14.03 ล้านคนในปี 2569 สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยและประสิทธิผลของการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

นางสาวนัทรียากล่าวว่ากระทรวงฯ เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้แนวคิด “Value over Volume” มุ่งยกระดับประเทศไทยจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม สู่การเป็น “Quality Destination” ที่สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน ยกระดับมาตรฐานการบริการ สร้างความปลอดภัย และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในทุกมิติ

ความสำเร็จของประเทศไทยยังสะท้อนผ่านการได้รับการยอมรับจากเวทีระดับนานาชาติ โดยล่าสุด เกาะสมุย ได้รับการโหวตให้เป็น “Best Island 2026” หรือเกาะที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย–แปซิฟิก จากการจัดอันดับ Travel + Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2026 ซึ่งเป็นผลจากการลงคะแนนของผู้อ่านนิตยสารท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลก

ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนถึงศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ ที่สามารถมอบประสบการณ์ระดับพรีเมียม ควบคู่กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชุมชน และการบริการที่ได้มาตรฐาน ตรงตามทิศทางการพัฒนา Quality Destination ของรัฐบาล

เกาะสมุยถือเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เลือกเดินทางไปเป็นอันดับต้นๆ เหมือนอย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และพัทยา โดยตั้งแต่ต้นปีถึง 31 มีนาคม 2569 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมเยือนเกาะสมุยแล้ว มากกว่า 1,006,112 คน สร้างรายได้มากกว่า 25,531.85 ล้านบาท โดยเกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวสัญชาติเยอรมัน สหราชอาณาจักร อิสราเอล ฝรั่งเศส และจีน

“เป้าหมายของประเทศไทยไม่ได้วัดความสำเร็จเพียงจำนวนผู้มาเยือน แต่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของนักท่องเที่ยว รายได้ที่เกิดขึ้น และประโยชน์ที่กระจายสู่ประชาชนและผู้ประกอบการในทุกพื้นที่ เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมั่นคงและยั่งยืน”

นางสาวนัทรียา กล่าวว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี กระทรวงฯ จะบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เดินหน้าจัดกิจกรรม เทศกาล และอีเวนต์ระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง พร้อมผลักดันการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงกีฬา การท่องเที่ยวโดยชุมชน และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้แก่นักท่องเที่ยว และเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในเวทีโลก โดยใช้ความสำเร็จของแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ เช่น เกาะสมุย เป็นต้นแบบในการยกระดับจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ทั่วประเทศ

จากปัจจัยสนับสนุนดังกล่าว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามั่นใจว่า ประเทศไทยจะสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มากกว่า 33.2 ล้านคน ภายในปี 2569 พร้อมสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และยกระดับการท่องเที่ยวไทยสู่การเติบโตอย่างสมดุล มีคุณภาพ และยั่งยืนในระยะยาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน