ธปท.แจ้งหยุด BAHTNET รับวันหยุดพิเศษ ประชุม IMF-ธนาคารโลก 16 ต.ค.กระทบเช็คเคลียริ่ง แนะธุรกิจเร่งโอนเงินก้อนใหญ่-จ่ายเงินเดือนล่วงหน้า

ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้กำหนดให้วันศุกร์ที่ 16 ต.ต.2569 เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่ออำนวยความสะดวกในการปร ะชุมประจำ ปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ปี 2569 (IMF-WBG Annual Meetings 2026) ระหว่างวันที่ 12–18 ต.ค.2569 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ได้กำหนดให้วันศุกร์ที่ 16 ต.ค.2569 เป็นวันหยุดทำการของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจเพิ่มเป็นกรณีพิเศษเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามประกาศ ธปท. ที่ 26/2569 ลงวันที่ 4 มิ.ย.2569 นั้น

แบงก์ชาติ ขอประกาศหยุดให้บริการระบบบาทเนต (BAHTNET) ในวันศุกร์ที่ 16 ต.ค.2569 ซึ่งอาจกระทบการทำธุรกรรมทางการเงินของประชาชนและภาคธุรกิจบางส่วน โดยบริการทางการเงินที่จะหยุดให้บริการ ได้แก่

(1) บริการโอนเงินผ่านระบบบาทเนต

(2) บริการรับฝากเช็คเคลียริ่งระหว่างสถาบันการเงิน

(3) บริการโอนเงินรายย่อยระหว่างธนาคารทางอิเล็กทรอนิกส์ (Bulk Payment System)

ดังนั้น ประชาชนหรือภาคธุรกิจที่จะโอนเงินมูลค่าสูง นำฝากเช็คต่างธนาคาร หรือมีกำหนดจ่ายเงินแก่พนักงานหรือคู่ค้า ในวันที่ 16 ต.ค.2569 ขอให้ดำเนินการก่อนหรือเลื่อนเป็นวันทำการถัดไป รวมถึงในวันดังกล่าว แบงก์ชาติจะไม่มีการทำธุรกรรมในตลาดการเงินกับสถาบันการเงินคู่ค้า และจะไม่ประกาศอัตราอ้างอิงในตลาดการเงิน ที่เกี่ยวข้อง โดยระบบบาทเนตจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติในวันจันทร์ที่ 19 ต.ค.2569

อย่างไรก็ดี ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้บริการระบบบาทเนตยังสามารถทำธุรกรรมผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ตามปกติ เช่น mobile banking ตู้เบิกถอนเงินสดอัตโนมัติ (ATM) และเครื่องรับฝากเงินสดอัตโนมัติ (CDM) เป็นต้น

โดยสถาบันการเงินจะสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบ เพื่อให้ประชาชนและภาคธุรกิจสามารถวางแผนการทำธุรกรรมทางการเงินล่วงหน้า หรือหากประชาชนมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามผ่านสถาบันการเงินที่ใช้บริการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน