ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมความพร้อมระบบ Bond Connect นำโครงสร้างพื้นฐานมารองรับการเสนอขายพันธบัตรรัฐบาล “ออมพลัส” ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ สบน. ธปท. และผู้จัดจำหน่ายเพิ่มโอกาสเข้าถึงพันธบัตรรัฐบาล “ออมพลัส” ง่ายขึ้น จองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท วงเงิน 2,000 ล้านบาท ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากประจำ เปิดจองซื้อครั้งแรก ระหว่างวันที่ 3–5 ส.ค. 2569 ผ่านผู้จัดจำหน่าย 24 ราย ทั้งช่องทางออนไลน์และสาขา ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ www.set.or.th/bond และ www.setinvestnow.com/th/bond

วันที่ 16 ก.ค. 2569 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน Bond Connect เพื่อยกระดับการเข้าถึงการลงทุนในตราสารหนี้ผ่านตลาดทุน รองรับการจองซื้อพันธบัตรรัฐบาล “ออมพลัส” เพิ่มโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลได้ง่ายขึ้น ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท ภายใต้วงเงินรวม 2,000 ล้านบาท

โดยใช้หลักการจัดสรรแบบ Small Lot First (วิธีการจัดสรรหุ้นที่ให้ผู้ที่จองซื้อหุ้นในจำนวนที่น้อยกว่าได้รับการจัดสรรก่อน) เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนในวงกว้างได้รับการจัดสรรอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม พร้อมชูผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากประจำ โดยอัตราดอกเบี้ยคงที่ รุ่นอายุ 3 ปี อยู่ที่ 1.8% และรุ่นอายุ 10 ปี อยู่ที่ 2.8% ต่อปี เปิดจองครั้งแรกระหว่างวันที่ 3–5 สิงหาคม 2569 เพียงมีบัญชีหุ้นไทยก็สามารถจองซื้อได้ผ่านบริษัทหลักทรัพย์และธนาคารผู้จัดจำหน่าย 24 แห่ง ทั้งช่องทางดิจิทัล สาขา และแอปพลิเคชัน Streaming

นายอัสสเดช คงสิริ กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการ Bond Connect Platform เกิดจากความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชนในการนำโครงสร้างพื้นฐานของตลาดทุนไทยมาต่อยอด เพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐและขยายโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงพันธบัตรรัฐบาลได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงวางรากฐานสำหรับการพัฒนาบริการด้านตราสารหนี้ผ่านตลาดทุนในอนาคต เป็นอีกก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ในการเป็น “The Trusted Gateway to Inclusive Opportunities” เส้นทางแห่งความเชื่อมั่นสู่โอกาสของทุกคน

การเสนอขายพันธบัตรรัฐบาล “ออมพลัส” ผ่าน Bond Connect ภายใต้วงเงิน 2,000 ล้านบาท ในครั้งนี้ เป็นการนำโครงสร้างพื้นฐานของตลาดทุนมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์กับผู้ลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม ผู้ลงทุนสามารถเริ่มต้นลงทุนได้เพียง 1,000 บาท ใช้หลักการจัดสรรแบบ Small Lot First เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนในวงกว้างได้รับการจัดสรรอย่างทั่วถึง

ขณะเดียวกัน เมื่อได้รับการจัดสรร จะถือครองพันธบัตรในรูปแบบไร้ใบหลักทรัพย์ (scripless) ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งช่วยให้บริหารพอร์ตการลงทุนร่วมกับสินทรัพย์อื่นได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมรองรับการซื้อขายในตลาดรองผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งมีราคาตลาดเป็นราคาอ้างอิงที่โปร่งใสและตรวจสอบได้

นอกจากนี้ ผู้ลงทุนสามารถดูภาพรวมการถือครอง “พันธบัตรออมพลัส” ร่วมกับสินทรัพย์อื่นๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชัน wiset และในอนาคตยังสามารถนำพันธบัตรไปใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Collateral) เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารการลงทุนได้ สะท้อนถึงการยกระดับประสบการณ์การลงทุนของผู้ลงทุนในภาพรวม” นายอัสสเดชกล่าว

ทั้งนี้พันธบัตรรัฐบาล “ออมพลัส” เริ่มเปิดรับจองซื้อตั้งแต่เวลา 8.30 น. ของวันที่ 3 ส.ค. 2569 จนถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 5 ส.ค. 2569 รวม 2 รุ่น คือ อัตราดอกเบี้ยคงที่ รุ่นอายุ 3 ปี อยู่ที่ 1.8% และรุ่นอายุ 10 ปี อยู่ที่ 2.8% ต่อปี โดยผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากประจำ และอัตราผลตอบแทนอ้างอิง

ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถจองซื้อผ่านบัญชีหลักทรัพย์กับผู้จัดจำหน่ายที่เข้าร่วมโครงการ 24 ราย ทั้งช่องทางดิจิทัลและสาขา (6 ธนาคารพาณิชย์ และ 18 บริษัทหลักทรัพย์) รวมถึงแอปพลิเคชัน Streaming โดยจะมีการจัดสรรในวันที่ 6 ส.ค. 2569

ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลและจองซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ “ออมพลัส” ผ่านระบบ Bond Connect ได้ที่ www.set.or.th/bond และ www.setinvestnow.com/th/bond

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน