ครม.ขยาย นมโรงเรียน ถึง ม.3 ครอบคลุมนักเรียน 6.6 ล้านคน

นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (11 ส.ค.) โดยที่ประชุมฯ ได้อนุมัติการขยายโครงการอาหารเสริม หรือ นมโรงเรียน ให้ครอบคลุมนักเรียน ม.1 – 3 ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาเป็นครั้งแรก เพื่อลงทุนด้านโภชนาการของเด็ก-เยาวชน และทำให้เด็ก-เยาวชนมีพัฒนาการด้านร่างกาย สมอง และการเรียนรู้ที่สมวัย มีสุขภาพแข็งแรง และเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศในอนาคตต่อไป โดยรัฐบาลจะเริ่มดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2569 หรือเดือน พ.ย. 2569 นี้

การขยายโครงการนมโรงเรียน ให้ครอบคลุมนักเรียน ม.1 – 3 ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษานี้ จะครอบคลุมจำนวนนักเรียนจำนวนกว่า 6,600,000 คน จากเดิมประมาณ 6,000,000 คน ซึ่งจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะครอบครัวรายได้น้อยในพื้นที่ห่างไกล และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ปกครองประมาณ รวมถึงยังสามารถช่วยสนับสนุนตลาดน้ำนมดิบในประเทศ ในการเพิ่มปริมาณรับซื้อน้ำนมดิบ 87.202 ตัน/วัน ซึ่งจะสามารถช่วยเกษตรกรโคนมและอุตสาหกรรมนมได้ทั้งระบบ

นายวัชระพล ยังย้ำว่า รัฐบาลอยากเห็นเด็กไทยได้ดื่มโคสดแท้ 100% ที่คงโปรตีน และวิตามินตามธรรมชาติที่ครบถ้วน และรัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจต่อความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร จึงได้จัดสรรเพื่อขยายการบริโภคน้ำนมดิบภายในประเทศ โดยมุ่งช่วยเหลือเกษตรโคนมและชุมชนผู้ผลิตเป็นหลัก และควบคู่กับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเด็กไทยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ผ่านการเข้าถึงนมโรงเรียนที่ได้มาตรฐานและมีคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมนมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างทั้ง “คนคุณภาพ” และ “เศรษฐกิจยั่งยืน” ควบคู่กันไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน