Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

ททท.ผวาจีนบอยคอตเที่ยวไทย-สั่งสนง.5เมืองใหญ่จับตา

25 ก.ค. 2559 - 19:12 น.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ 5 สำนักงานต่างประเทศในจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉินตู กว่างโจว คุนหมิง ติดตามสถานการณ์ปลุกกระแสนักท่องเที่ยวจีนบอยคอตการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย โดยเฉพาะจ.เชียงราย และเชียงใหม่ เนื่องจากไม่พอใจกรณีคนไทยโพสต์ผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดียถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวจีน มองว่าข่าวที่เกิดขึ้นเป็นการพูดคุยบางกลุ่มเท่านั้นไม่ได้ขยายวงกว้าง ขณะที่คนจีนยังเดินทางมาไทยอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ ซึ่งคาดว่าตลอดปีนี้มากกว่า 10 ล้านคน และปีหน้ามีแนวโน้มถึง 12 ล้านคน

ยุทธศักดิ์ สุภสร

ยุทธศักดิ์ สุภสร

“ททท.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะหากจุดติดขึ้นมาเหมือนการปลุกกระแสต่อต้านการเดินทางท่องเที่ยวในหลายกรณีข้อพิพาทที่เกิดขึ้น อย่างฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย ในเรื่องนี้ประเทศไทยต้องคอยระวัง แต่ขณะนี้ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทย-จีนมีความแน่นแฟ้น นักท่องเที่ยวจีนชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยว สินค้าและบริการของไทยที่มีความหลากหลาย” นายยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า ททท.ปรับปรุงด้านการบริการ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย พร้อมสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเส้นทางทางบก เช่น‘อาร์ 3 เอ’ซึ่งคนจีนนิยมนำรถยนต์ส่วนตัว(รถบ้าน) เดินทางมาไทยจำนวนมาก

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร

ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้หารือร่วมเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ยืนยันว่ากระแสข่าวคนจีนบอยคอตประเทศไทยไม่เป็นความจริง ซึ่งการหารือครั้งนี้จีนยังต้องการให้ทัวร์ไทยจัดรายการนำเที่ยวพร้อมเล่าประวัติศาสตร์ไทยเชิงลึก ให้กับคนจีนได้ซึมซับกับวัฒนธรรมและพฤติกรรมของคนไทย ขณะที่คนไทยที่ชอบแชร์ข้อความผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ควรตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียดก่อนแชร์

“ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทุกชาติเสียงดังเหมือนกันหมด คนจีนได้รู้ถึงพฤติกรรมตัวเองและพยายามปรับปรุงมาตลอด ส่วนคนไทยต้องหันมามองตัวเองด้วย เพราะในอนาคตอาจมีชาติอื่นทำคู่มือขึ้นมาแนะนำข้อปฏิบัติให้คนไทยด้วย”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ททท.ผวาจีนบอยคอตเที่ยวไทย-สั่งสนง.5เมืองใหญ่จับตา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง