ชงครม. ก.ย. ไฟเขียวการบินไทยซื้อเครื่องบินใหม่ 23 ลำ กว่าแสนล้าน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สัปดาห์หน้า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาล มีการนำเสนอชื่อประธานบอร์ดคนใหม่ไปแล้วคือ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ให้คณะกรรมการพิจารณาอนุมัติไปแล้ว คาดว่าการประชุมบอร์ดสัปดาห์หน้าการบินไทยจะได้ประธานบอร์ดคนใหม่เข้ามาทำงาน ส่วนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ตัวจริงของการบินไทย ก็ต้องเร่งรัดดำเนินการ เพราะต้องการให้การบินไทยเดินหน้าได้ รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง พร้อมที่จะให้การสนุบสนุนเต็มที่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวง เห็นชอบแผนการจัดซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 23 ลำ ทดแทนเครื่องบินเก่าเพื่อรักษาฝูงบินไว้ให้อยู่ในระดับ 105 ลำ วงเงินกว่า 1 แสนล้านบาท ของการบินไทยแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบถามความเห็นเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเสนอเข้าบอร์ดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจแลสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) พิจารณาอนุมัติโครงการได้ในเดือนส.ค. หลังจากนั้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้ภายในเดือนก.ย.นี้ เบื้องต้นวางแผนที่จะเริ่มทยอยรับมอบ เริ่มตั้งแต่ปี 2561-64

บทความก่อนหน้านี้ไทยผนึกกำลังเพื่อนบ้าน กัมพูชา-ลาว-เวียดนาม ถกภาคเอกชน CLVT หารือมันสำปะหลัง สร้างอำนาจต่อรองประเทศคู่ค้า
บทความถัดไปดวงวันพุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 ราศีใดโชคดีการเงินรับเกียรติยศชื่อเสียง-ราศีใดได้ลาภมรดก