Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ออมสินเมินคุยครูรวมหัวเบี้ยวหนี้ มั่นใจส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา พร้อมดูแลอุ้มดอกเบี้ยต่ำ

17 ก.ค. 2561 - 15:59 น.

ออมสินเมินเจรจาครูรวมหัวเบี้ยวหนี้ มั่นใจครูส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา-มีแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ ไม่อยากจ่ายคืน ยืนยันพร้อมดูแลครูอุ้มดอกเบี้ยต่ำ ส่วนที่อ้างว่าเงินต้นลดน้อย เพราะจ่ายค่างวดแค่ขั้นต่ำ

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มวิชาชีพครูกว่า 100 คน ประกาศปฏิญญามหาสารคาม เรียกร้องให้รัฐบาลและธนาคารออมสินพักหนี้ ลดดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 1 เปอร์เซ็นต์ แก่โครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป พร้อมชักชวนลูกหนี้ ช.พ.ค. ทั่วประเทศ 450,000 คน ยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสินวันที่ 1 ส.ค.นี้ว่า

ธนาคารคงไม่ต้องไปหารือชี้แจงอะไร เพราะลูกหนี้ออมสินในโครงการ ช.พ.ค. ส่วนใหญ่ 99 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกหนี้ที่ดี มีเพียงไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ที่มีปัญหาและไม่อยากผ่อนชำระคืน ดังนั้นเชื่อว่าหลังวันที่ 1 ส.ค.ลูกหนี้ครูส่วนใหญ่ยังจะผ่อนชำระหนี้เป็นปกติอยู่ อ่านข่าว เผย ครูเบี้ยวหนี้ จะถูกฟ้องล้มละลาย! ขาดคุณสมบัติความเป็นครู อาจโดนไล่ออก

“สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ก็ได้มีการทำความเข้าใจกับกลุ่มครูอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามหลักการปกติว่า เมื่อยืมเงินใครมาก็ต้องชำระคืน ยิ่งเป็นแม่พิมพ์ของชาติด้วยก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน” นายชาติชาย กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาธนาคารได้พยายามช่วยเหลือลูกหนี้ครูมาตลอด ไม่ได้ทำสัญญาเงินกู้แบบไม่เป็นธรรมอย่างที่ถูกกล่าวอ้าง โดยช่วงแรกได้มีการรับหนี้นอกระบบของครูเข้ามาอยู่กับออมสินทั้งหมด และคิดดอกเบี้ยต่ำเพียงปีละ 6-6.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าเพดานที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดสูงสุดปีละ 28 เปอร์เซ็นต์ และน้อยกว่าหนี้นอกระบบคิดถึงเดือนละ 10 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ยังขยายเวลาการผ่อนชำระถึง 30 ปี เพื่อบรรเทาภาระการกู้ให้ด้วย รวมถึงเปิดโอกาสให้เลือกใช้บุคคลค้ำประกัน หรือการทำประกันชีวิตกับธนาคารไว้เป็นหลักประกันได้

นายชาติชาย กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารยังมีการช่วยเหลือปรับโครงสร้างหนี้ให้ครูเพิ่มเติม โดยดูความสามารถการชำระหนี้ หากผ่อนชำระแล้วเหลือเงิน 30 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือน จะช่วยเหลือให้ผ่อนแค่ดอกเบี้ย แต่ไม่ต้องส่งเงินต้น แต่หากผ่อนแล้วเหลือเงิน 15-30 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องผ่อนเงินต้น และผ่อนดอกเบี้ยเพียงแค่ครึ่งเดียว และถ้าผ่อนแล้วเหลือเงินน้อยกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องผ่อนเงินต้นแต่ผ่อนดอกเบี้ยเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ขณะเดียวกัน ยังมีการลดดอกเบี้ยให้ลูกหนี้ที่มีประวัติผ่อนชำระดี 0.5-1 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่บอกว่าผ่อนชำระไป 6-7 ปี แต่เงินต้นลดเพียงแสนกว่าบาท เป็นเพราะลูกหนี้มีการผ่อนชำระเพียงขั้นต่ำ ซึ่งเงินส่วนใหญ่จะใช้ตัดดอกเบี้ย แต่ตัดเงินต้นแค่เล็กน้อยทำให้ดูเหมือนลดน้อย อย่างไรก็ตามภาพรวมลูกหนี้ครูส่วนมากจะผ่อนสูงกว่าขั้นต่ำอยู่แล้ว เห็นได้จาก ภาพรวมหนี้ครูโดยรวมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ปรับลดจาก 5 แสนล้านบาท เหลือเพียง 4 แสนล้านบาท ดังนั้นคนที่บอกเงินต้นลดช้าจะมีจำนวนไม่มาก โดยปัจจุบันธนาคารมีลูกหนี้ครูโครงการ ช.พ.ค. ประมาณ 4 แสนราย วงเงิน 4.2 แสนล้านบาท


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออมสินเมินคุยครูรวมหัวเบี้ยวหนี้ มั่นใจส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา พร้อมดูแลอุ้มดอกเบี้ยต่ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง