คลังเคาะพักหนี้เกษตรกร 3 ปี ช่วยจ่ายดอกเบี้ย 2-3% เร่งเข็นเข้าครม. เห็นชอบก.ค.นี้

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือนก.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น 3 ปี ให้กับลูกหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่มีหนี้ไม่เกิน 300,000 บาทต่อราย ซึ่งมีประมาณ 2-3 ล้านราย โดยเป็นโครงการสมัครใจ ให้เกษตรกรไปเจรจากับธ.ก.ส. ได้เอง โดยจะขอครม. ให้ลูกหนี้ที่เข้าโครงการ ไม่ถูกจัดเป็นลูกหนี้เสีย เพื่อไม่กระทบกับฐานะการดำเนินงานของธ.ก.ส.

นอกจากนี้ รัฐบาลยังจะช่วยผ่อนชำระดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ธ.ก.ส. ในอัตรา 2-3% ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณางบประมาณที่ต้องนำมาใช้ เพื่อให้ในระหว่างการพักชำระหนี้เงินต้น เกษตรกรสามารถผ่อนชำระดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำลงได้

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ลูกหนี้ที่เข้าโครงการดังกล่าว ยังสามารถขอกู้เงินเพิ่มจากธ.ก.ส.ได้ แต่ต้องมีโครงการที่จะนำไปใช้อย่างชัดเจน โดยไม่ให้เป็นการกู้เพื่อนำไปชำระหนี้เก่า หรือไปใช้จ่ายด้านอื่นที่ไม่เกี่ยวกับภาคการเกษตร

“การช่วยปรับโครงสร้างหนี้เกษตรกรครั้งนี้ เพราะเห็นว่าเกษตรกรยากจน ซึ่งมีถึง 30 ล้านคน มากกว่าประชากรประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาการปฎิรูปภาคการเกษตร ก็ยังไม่สามารถทำได้จริงจัง และที่ผ่านมา การตั้งงบกลางปีเพิ่มเติม 1.5 แสนล้านบาท เพื่อดำเนินการด้านปฎิรูปเกษตรกร ซึ่งหากทำได้ จะทำให้ไทยหลุดพ้นจากประเทศรายได้ปานกลางเป็นรายได้สูง”นายอภิศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ဂူထဲပိတ်မိခဲ့တဲ့ ဝတိုင်းရင်းသား အိုက်ဒူ အိမ်ပြန်ရောက်
บทความถัดไปนักท่องเที่ยวผวาอีก “สาวรัสเซีย” ถูกแก๊งหื่น “รุมโทรม” คาเกสต์เฮาส์ในอินเดีย (มีคลิป)