พาณิชย์จับตาสงครามการค้า ทำสินค้าอาหารทะเลจาก ‘จีน-สหรัฐ’ ทะลักเข้าไทย

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยผลการศึกษาผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน สำหรับกลุ่มสินค้าอาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป รวมทั้งสินค้าอาหารทะเลปรุงแต่ง โดยจีนขึ้นภาษีสินค้าอาหารทะเลที่นำเข้าจากสหรัฐฯ 222 รายการ (พิกัดศุลกากร 8 หลัก) ในอัตรา 25% ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐ การขึ้นภาษีสินค้าอาหารทะเลเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการขึ้นภาษีในสินค้าหลายชนิดจากสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าไอทีและสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาของจีน

รายการสินค้าอาหารทะเลที่จีนขึ้นภาษีสหรัฐฯ เช่น กลุ่มสินค้าปลาแช่แข็ง เนื้อปลา รวมทั้งฟิลเล (เช่น ปลาแซลมอน ปลาค็อด ปลาอลาสกาพอลลัค ปลาทูนาครีบเหลือง ปลาสคิปแจ็ก ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาเฮก ปลาลิ้นหมา ตับและไข่ปลา) กลุ่มสัตว์น้ำจำพวกกุ้ง ลอบสเตอร์ ปู ทั้งแบบมีชีวิต สด แช่เย็น หรือแช่แข็ง รวมทั้งปูสำหรับทำพันธุ์ กลุ่มสัตว์จำพวกน้ำปลาหมึก ปลาหมึกยักษ์ หอย (เช่น หอยนางรม หอยเชลล์ หอยแมลงภู่ หอยเป๋าฮื้อ) ทั้งแบบมีชีวิต สด แช่เย็น แช่แข็ง แห้ง ใส่เกลือ หรือรมควัน และหอยสำหรับทำพันธุ์ (เช่น หอยทาก หอยลาย หอยกาบ หอยแครง หอยเป๋าฮื้อ) เป็นต้น

ซึ่งการที่จีนขึ้นภาษีสินค้าอาหารทะเลจากสหรัฐฯ จะทำให้สินค้าสหรัฐฯ ในตลาดจีนมีราคาสูงขึ้น ส่งผลให้สินค้าอาหารทะเลจากไทยแข่งขันในตลาดจีนได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากสหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าอาหารทะเลจากจีน ก็อาจส่งผลให้อาหารทะเลจากจีนที่เคยส่งออกไปสหรัฐฯ ไหลเข้าไทยมากขึ้น เช่น เนื้อปลาฟิลเลแช่แข็งต่างๆ (เช่น ปลาค็อด ปลาแซลมอนแปซิฟิก ปลาทิละเพียส) หอยเชลล์/หอยควีนสแกลลอปแช่แข็ง เป็นต้น ซึ่ง สนค. มีการติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

ขณะที่สินค้าอาหารทะเลที่สหรัฐฯ ส่งออกไปจีนมาก และเมื่อจีนขึ้นภาษี อาจทำให้สินค้าจากสหรัฐฯ ส่งออกมาไทยเพิ่มขึ้น เช่น ปลาแช่แข็ง (เช่น ปลาแซลมอนแปซิฟิก ปลาเรดแซลมอน ปลาค็อด ปลาอลาสกาพอลลัค เป็นต้น) ปลาหมึกแช่แข็ง และลอบสเตอร์ ซึ่ง สนค. เห็นว่าไทยมีศักยภาพในการแปรรูปเพื่อส่งออก จึงน่าจะเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมไทยในการนำเข้าวัตถุดิบจากสหรัฐฯ มาแปรรูปเพื่อส่งออก และทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จะต้องดูแลเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและสัตว์น้ำในประเทศด้วย

ทั้งนี้ ณ ปัจจุบัน สหรัฐฯ ยังไม่มีการขึ้นภาษีสินค้าอาหารทะเลจากจีน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 สหรัฐฯ ประกาศขู่จะขึ้นภาษีสินค้าจากจีนเพิ่มเติม 6031 รายการ ในอัตรา 10% ซึ่งมีรายการสินค้าอาหารทะเลรวมอยู่ 367 รายการ ทั้งสินค้าปลามีชีวิต ปลาแช่เย็น ปลาแช่แข็ง เนื้อปลา กุ้ง ปู หอย และปลาหมึก และ สหรัฐฯ อาจพิจารณาเพิ่มอัตราภาษีเป็น 25% โดยมีกำหนดประชาพิจารณ์วันที่ 20-23 ส.ค. 2561

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สั่งถอนแล้ว! คำสั่งให้นักข่าว-ช่างภาพ โค้งคำนับก่อนถ่ายรูป
บทความถัดไปชาวบ้านรุมจับ ‘คู่รัก’ แอบมี ‘เซ็กซ์’ ก่อนแต่งงาน ตักน้ำเน่า เทราดหัว-ประจาน (คลิป)