Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ทัพธุรกิจเกาหลีเชื่อมั่นไทย รุกลงทุน “หุ่นยนต์และออโตเมชั่น” บีโอไอดึงผู้ประกอบการไทยจับคู่ธุรกิจ

4 ก.ย. 2561 - 19:43 น.

ทัพธุรกิจเกาหลีเชื่อมั่นไทย บุกดูลู่ทางลงทุนหุ่นยนต์และออโตเมชั่น บีโอไอชี้มีสิทธิประโยชน์ให้ พร้อมดึงเอกชนไทยจับคู่ธุรกิจ

ทัพธุรกิจเกาหลีเชื่อมั่นไทย - นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานเปิดงานสัมมนา “โอกาสการลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในไทย” ว่า บีโอไอ ร่วมกับ อาเซียน โคเรีย เซ็นเตอร์ (ASEAN-Korea Centre: AKC) หน่วยงานส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีใต้และภูมิภาคอาเซียน และสถาบันอุตสาหกรรมหุ่นยนต์แห่งเกาหลีใต้ (Korea Institute for Robot Industry Advancement: KIRIA) นำคณะนักธุรกิจจากกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ จำนวนกว่า 30 ราย จาก 13 บริษัท เดินทางมาศึกษาลู่ทางการลงทุนในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 4-6 ก.ย. 2561

โดยบีโอไอมีมาตรการให้สิทธิประโยชน์ทั้งกลุ่มกลุ่มผู้ใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (ดีมานด์) และกลุ่มผู้ผลิตหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (ซัพพลาย) ซึ่งเกาหลีใต้นับเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีดิจิตอล รวมถึงหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่ไทยต้องการเชิญชวนให้เข้ามาลงทุน โดยเชื่อมั่นว่าภายหลังการจัดกิจกรรมครั้งนี้ จะสร้างความมั่นใจแก่นักธุรกิจเกาหลีใต้ที่จะตัดสินใจลงทุนในไทยมากขึ้น

ทัพธุรกิจเกาหลีเชื่อมั่นไทย

ถ่ายรูปร่วมกัน

นอกจากนี้ บีโอไอยังร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติไทย (Thai Automation and Robotics Association: TARA) จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ ระหว่างนักธุรกิจเกาหลีใต้กับผู้ประกอบการของไทยจำนวนกว่า 30 ราย ในกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ และอุตสาหกรรมต่อเนื่องต่างๆ เช่น ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น พร้อมนำคณะนักธุรกิจเกาหลีใต้ เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย

นายนฤตม์ กล่าวว่า ปัจจุบันไทยนำเข้าหุ่นยนต์และเครื่องจักรระบบอัตโนมัติมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาทต่อปี มีผู้ประกอบการกว่า 80% ที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบอัตโนมัติในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร การแพทย์ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ โลจิสติกส์ และธุรกิจบริการต่างๆ จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเข้ามาลงทุนตั้งฐานผลิตหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในไทย เพื่อป้อนตลาดไทยและส่งออกไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค

สำหรับภาพรวมการลงทุนของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ตั้งแต่เริ่มใช้นโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่เมื่อปี 2558 จนถึงเดือนมิ.ย.2561 มีผู้ยื่นขอรับการส่งเสริมในกิจการผลิตหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจำนวน 39 โครงการ เงินลงทุน 3,351 ล้านบาท มีผู้ขอรับการส่งเสริมมาตรกระตุ้นผู้ใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต 55 โครงการ เงินลงทุนรวม 18,958 ล้านบาท

นายลี ฮยอก เลขาธิการศูนย์อาเซียน โคเรีย เซ็นเตอร์ กล่าวว่า นักลงทุนจากเกาหลีใต้มีความสนใจที่จะขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ ซึ่งการรับฟังข้อมูลจากไทยครั้งนี้ช่วยให้นักธุรกิจที่สนใจได้ทราบโอกาสและลู่ทางการลงทุนในประเทศไทยโดยตรง ทำให้นักธุรกิจเกาหลีใต้ที่อยู่ระหว่างตัดสินใจขยายการลงทุน ได้พิจารณาถึงศักยภาพและโอกาสการลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น และอาจรรวมถึงโอกาสการเชื่อมโยงไปสู่ตลาดอื่นๆ ในอาเซียนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพธุรกิจเกาหลีเชื่อมั่นไทย รุกลงทุน “หุ่นยนต์และออโตเมชั่น” บีโอไอดึงผู้ประกอบการไทยจับคู่ธุรกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง