ลุยจับรถเร่ขายทุเรียนโกงตาชั่ง พาณิชย์สั่งฟันพ่อค้าเอาเปรียบประชาชนชี้โทษหนัก

ลุยจับรถเร่ขายทุเรียน

ชาวบ้านร้องรถเร่ขายทุเรียนโกงตาชั่ง กรมการค้าภายในผงะ! เจอจริง สั่งเจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจเข้มทั่วประเทศจับคนดัดแปลง-คนใช้เอาเปรียบประชาชน ลั่นโทษคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 280,000 บาท

ลุยจับรถเร่ขายทุเรียน – นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความเป็นธรรมด้านปริมาณและราคาสินค้าให้แก่ประชาชนผู้บริโภค จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2561 ได้จัดส่งสายตรวจชั่งตวงวัดเข้าตรวจสอบเครื่องชั่ง เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า รถเร่ขายผลไม้ใช้เครื่องชั่งที่ไม่ได้มาตรฐานขายผลไม้ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ประเวศ กรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบบริเวณถนนพัฒนาการตัดใหม่พบรถเร่ขายทุเรียนใช้เครื่องชั่งที่มีการทำลายเครื่องหมายการรับรองและดัดแปลงภายในทำให้เครื่องชั่งแสดงค่าน้ำหนักเอาเปรียบประชาชนประมาณสามถึงสี่ขีดต่อทุเรียน 1 ลูกจริง จากการสอบปากคำผู้ขายทุเรียนว่าผู้ใดเป็นผู้ดัดแปลงได้ความว่า ผู้ดัดแปลงได้พักอาศัยอยู่ในสถานที่เดียวกันภายในซอยเฉลิมพระเกียรติ 48 และมีรถเร่ขายทุเรียนที่มีพฤติกรรมในการใช้เครื่องชั่งดัดแปลงจำหน่ายทุเรียนให้กับประชาชน นายตรวจชั่งตวงวัดจึงร่วมกับพนักงานสอบสวนของสน.อุดมสุข ตรวจสอบรถเร่ขายทุเรียนและสถานที่พักของเจ้าของรถดังกล่าว

ลุยจับรถเร่ขายทุเรียน

จากการตรวจสอบพบผู้กระทำความผิดเพิ่มเติมอีก 3 ราย โดยมีพฤติกรรมในการกระทำความผิดดังนี้ ใช้หรือมีไว้เพื่อใช้เครื่องชั่งสปริง ที่มีความเที่ยงผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดตามที่กฎหมายกำหนด จำนวน 2 ราย และพบผู้ดัดแปลงเครื่องชั่ง จำนวน 1 ราย

ซึ่งผู้ดัดแปลงเครื่องชั่งนายตรวจชั่งตวงวัด ได้ทำการจับกุมดำเนินคดีในข้อหาดัดแปลงส่วนประกอบของเครื่องชั่งทำให้เครื่องชั่งแสดงน้ำหนัก เกินอัตรา เผื่อเหลือเผื่อขาดการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามมาตรา 75/1 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท

ลุยจับรถเร่ขายทุเรียน

ในส่วนของผู้กระทำความผิดอีก 3 ราย นายตรวจชั่งตวงวัด ได้จับกุมดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งโดยรู้ว่ามีความเที่ยงผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 79 ทั้งนี้ ได้นำตัวไปให้ผู้มีอำนาจเปรียบเทียบปรับเป็นเงินรายละ 10,000 บาท

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นธรรมให้ผู้บริโภคในการซื้อสินค้า จึงสั่งการให้ศูนย์ชั่งตวงวัดและสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศการตรวจสอบเครื่องชั่งของรถเร่ขายสินค้าให้กับประชาชนอย่างจริงจัง หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีโดยเข้มงวด

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการใช้เครื่องชั่งที่เอาเปรียบประชาชน สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ

บทความก่อนหน้านี้ซนนี่ รอดตัว! เกาหลีใต้เตรียมแก้กฎยกเว้นเกณฑ์ทหาร หลังทัพกีฬาโสมโกยทองอชก.
บทความถัดไปทัวร์สุดเสื่อม! 2 สาวในชุดหวิว เต้นยั่วเอนเตอร์เทนหนุ่มๆ นัวเนียมือเป็นปลาหมึก