คลังเต้นอุดช่องโหว่ พวกหัวใสรับจ้างกดเงินบัตรคนจน หักหัวคิวรายละ 20-40 บาท

คลังเต้นอุดช่องโหว่

กระทรวงการคลังเต้นอุดช่องโหว่ พวกหัวใสรับจ้างกดเงินบัตรคนจน หักหัวคิวรายละ 20-40 บาท ผู้ถือบัตรก็ยอมเพราะไม่เข้าใจขั้นตอน คนรอคิวกดตู้เอทีเอ็มเยอะ ย้ำเดินหน้าโครงการไม่ทบทวนใหม่แน่

คลังเต้นอุดช่องโหว่ – นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีการพบว่าในพื้นที่ จ.สระแก้ว มีการรับอาสาไปกดเงินสด จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน โดยเฉพาะจากกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ไม่เข้าใจขั้นตอนการกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ว่า กระทรวงการคลังยังไม่ได้รับรายงานจากพื้นที่ว่าพบปัญหาดังกล่าวหรือไม่ แต่ได้รับข้อมูลจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะสามารถอุดช่องโหว่นี้ได้อย่างไร เนื่องจากมีการเปลี่ยนรูปแบบเป็นการกดเงินสด ต้องดูว่าหน่วยงานใดกำกับดูแลโดยตรง เช่นเดียวกันกับกรณีการใช้บัตรซื้อของจากร้านธงฟ้า ที่สามารถให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม หากมีการสวมสิทธิกดเงินแทนและมีการหักหัวคิวจริง ยอมรับว่าขัดต่อเจตนารมย์ของโครงการที่ต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการให้เม็ดเงินถึงมือแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย คลังก็ต้องเร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไข และถ้าพบผู้กระทำผิดก็ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง แต่ก็เชื่อว่าผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการ เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้โครงการเกิดการรั่วไหล น่าจะเป็นความไม่เข้าใจในขั้นตอนมากกว่า และยืนยันว่าแม้จะมีเหตุการณ์ดังกล่าว คลังก็จะไม่มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขโครงการใหม่อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีการรายงานว่าที่ จ.สระแก้ว พบว่าการกดเงินสด 200 บาท จากตู้เอทีเอ็มมีปัญหามาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจขั้นตอน จนเกิดอาชีพใหม่ คือ มีคนอาสาไปกดเงินให้ โดยให้จดรหัสแนบมากกับบัตรคนจน โดยจะหักหัวคิวรายละ 20-40 บาท ซึ่งผู้ถือบัตรคนจนก็ยินยอม เนื่องจากไม่เข้าใจคนตอน จำนวนรอคิวกดตู้เอทีเอ็มมาก รวมทั้งการเดินทางจากที่อยู่อาศัย มากดเงินมีต้นทุนสูง

บทความก่อนหน้านี้“กวาง” อาลัย “โอ วรุฒ” ด่วนจาก.. เผยเรื่องราวที่ได้พบกันครั้งสุดท้ายเมื่อ 3 ปีที่แล้ว
บทความถัดไปแจ้งข้อหา! ‘อั้งยี่ซ่องโจร’ วินจยย.สาว ใส่เสื้อต้องห้าม ส่งตัวนอนคุก