บอร์ดขสมก. ไฟเขียวปรับโครงสร้างองค์กร ลดพนักงาน 5 พันคน - ลั่น 2 ปี ยุบทิ้งฝ่ายเดินรถร่วมเอกชน

20 ก.ย. 2561 - 22:55 น.

บอร์ดขสมก. ไฟเขียวปรับโครงสร้างองค์กร ลดพนักงาน 5 พันคน ลั่น 2 ปี ยุบทิ้งฝ่ายเดินรถร่วมเอกชน – ตีกลับโครงการปรับปรุงรถเมล์ 323 คัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บอร์ดขสมก. ไฟเขียวปรับโครงสร้าง – นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ประธานบอร์ด ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ประชุมบอร์ด ขสมก. มีมติเห็นชอบการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรขสมก. เพื่อรองรับการปรับลดจำนวนพนักงานในองค์กรลง 5,000 คน คือปรับจาก 13,000 คน เหลือ 8,000 คน ตามแผนฟื้นฟูขสมก.


การปรับปรุงโครงสร้างหลักเช่น การลดขนาดของสำนักงานปฏิบัติการรถเอกชนร่วมบริการฯ และสุดท้ายจะปิดแผนกนี้ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า เพราะรถร่วมฯ ขสมก. จะย้ายไปอยู่ภายใต้การดูแลของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และการทยอยปรับลดพนักงานเก็บค่าโดยสารที่มีกว่า 4,000 คน เพราะจะนำระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) มาใช้แทน

นอกจากนี้ บอร์ด ยังขอให้ ขสมก. ไปทบทวนเรื่องการเปิดประมูลปรับปรุงรถเมล์ฮีโน่ปรับอากาศ เครื่องยนต์เอ็นจีวีจำนวน 323 คัน วงเงินราว135 ล้านบาท เนื่องจากต้องการให้เงื่อนไขการประมูล (TOR) เปิดกว้างมากขึ้นและมีขอบเขตงานที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในตรวจรับ โดยคาดว่าจะแก้ไขทีโอการ์เสร็จและเสนอให้บอร์ดพิจารณาได้อีกครั้งในเดือนตุลาคม และจะนำเสนอโครงการสมัครใจจาก (Eariler retire) ให้ที่ประชุมบอร์ด พิจารณาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บอร์ดขสมก. ไฟเขียวปรับโครงสร้างองค์กร ลดพนักงาน 5 พันคน - ลั่น 2 ปี ยุบทิ้งฝ่ายเดินรถร่วมเอกชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง