กบง. หลังแอ่นแบกดีเซลเพิ่มอีก 70 สตางค์ต่อลิตร เป็น 1 บาท ตรึงราคาไม่ให้เกิน 30 บาท

28 ก.ย. 2561 - 17:38 น.

กบง.หลังแอ่น แบกดีเซลเพิ่มอีก 70 สตางค์ต่อลิตร เป็น 1 บาทต่อลิตร ตรึงราคาไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร หลังน้ำมันโลกมีลุ้นแตะ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กบง. หลังแอ่นแบกดีเซลเพิ่ม – นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติเพิ่มเงินอุดหนุนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลอีก 70 สตางค์ต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 30 สตางค์ต่อลิตร รวมอุดหนุนในอัตรา 1 บาทต่อลิตร ภายใต้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบตลาดโลกอยู่ที่ 85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพื่อรักษาระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรไปจนถึงสิ้นปีนี้ คาดให้เงินจากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 6,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพแก่ประชาชน

“ขณะนี้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสูงขึ้นรวดเร็ว โดยปัจจุบันราคาน้ำมันตลาดเบรนท์สูงกว่า 82 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ประกอบกับมีข่าวว่าสหรัฐไม่อนุมัติการใช้น้ำมันสำรองเพื่อรักษาระดับราคาไม่ให้ต่ำไปกว่า 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ประกอบกับนักวิเคราะห์ประเมินราคาน้ำมันดิบช่วงเข้าฤดูหนาว จึงมองแนวโน้มราคาน้ำมันดิบตลาดโลกจะสูงขึ้นไปถึง 90-100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล


ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะติดตามแนวโน้มราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง โดยมีมาตรการต่างๆ ออกมาดูแลเพื่อให้ประชาชนมั่นใจไม่เป็นภาระค่าครองชีพประชาชนในช่วงที่สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกผันผวนอย่างเหมาะสม เชื่อว่าหลังสิ้นปีนี้จะคลี่คลายและปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ หลังจากผลสหรัฐค่ำบาตรอิหร่านมีความชัดเจนขึ้น

สำหรับสถานการณ์ราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) แนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่กระทรวงพลังงานยังคงรักษาระดับราคา โดยการตรึงราคาขายปลีกแอลพีจีอยู่ที่ 363 บาทต่อขนาดบรรจุถัง 15 กิโลกรัม ซึ่งปัจจุบันยังสามารถใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของบัญขีแอลพีจีได้ภายในวงเงินเพดานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 7,000 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กบง. หลังแอ่นแบกดีเซลเพิ่มอีก 70 สตางค์ต่อลิตร เป็น 1 บาท ตรึงราคาไม่ให้เกิน 30 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง