ม็อบสลัม 4 ภาคบุกคมนาคม จี้แก้ปัญหาที่อยู่ ในที่ดินรถไฟ

1 ต.ค. 2561 - 19:05 น.

ม็อบสลัม 4 ภาคบุกคมนาคม จี้แก้ปัญหาที่อยู่ในที่ดินรถไฟ ด้านปลัดคมนาคมระบุสิ้นเดือน บอร์ดรถไฟถกหาทางออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.นี้ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค ประมาณ 200 คนได้เดินทางมาปักหลักที่ค้างคืนบริเวณเกาะกลางถนน บริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม เพื่อทวงถามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยในที่ดินการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยสลัม 4 ภาคได้ส่งตัวแทนไปหารือร่วมกับ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ รักษาการปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อหาทางออกของปัญหา

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่าร่วมกับเครือข่ายสลัม 4 ภาคว่า ตัวแทนสลัม4ภาค จำนวน 61 ชุมชนได้มาติดตามความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัย และขอชะลอการดำเนินคดีกรณีผู้บุกรุกตามแนวเขตทางรถไฟ ตามที่ทางกลุ่มสลัม4ภาคเคยเข้ามาขอให้กระทรวงคมนาคม และ รฟท.ช่วยเหลือ ทั้งนี้ที่ประชุมรับทราบและพร้อมที่จะเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือเป็นลำดับขั้นต่อไป นอกจากนั้นทางเครือข่ายสลัมต้องการความชัดเจนในเรืองค่าเช่าที่ทาง รฟท.จะจัดเก็บกับชุมชน โดยใน วันที่ 12 ต.ค. นี้ทางคณะอนุกรรมการบริหารทรัพย์สิน รฟท.จะมีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าเช่าที่ดิน และเสนอให้บอร์ด รฟท พิจารณาอนุมัติภายในสิ้นเดือนต.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ทางคณะทำงานจะต้องมีการประชุมร่วมกับ รฟท. เพื่อให้เร่งสำรวจพื้นที่เขตทางรถไฟทั่วประเทศ ว่าพื้นที่ใดสามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง เนื่องจากการดำเนินงานของ รฟท. ในอนาคตจะต้องสร้างทางคู่ทั่วประเทศดังนั้นทางรฟท.จะต้องกันพื้นที่เขตทางรถไฟไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัย หรือ ที่บุกรุก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการบริการรถไฟทางคู่ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อมีการสำรวจเขตทางชัดเจนแล้วขั้นตอนต่อไปทาง รฟท.ถึงจะมากำหนดเขตทางพื้นที่ที่จะสร้างประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และ พื้นที่สำหรับผู้บุกรุกในการเป็นที่อยู่อาศัย และ กำหนดค่าเช่าพื้นที่ได้ ต่อไป

ด้านนายจำนง หนูพันธ์ กรรมการบริหารเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวว่า ทางเครือข่ายได้มาติดตามความก้าวหน้าของปัญหาที่ได้เคยมาร้องเรียนไว้เมื่อ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รับปากที่จะนำปัญหาไปแก้ไขให้ แต่จากที่มาติดตามวันนี้ทาง รมว.คมนาคม ไม่ได้มาพบเครือข่ายด้วยตนเอง
ดังนั้นจึงทำให้ทางสลัม 4 ภาคไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนของการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา โดยทางคมนาคมขอไปหารือร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ถึงจะได้ข้อสรุป ซึ่งตนมองว่าทางคมนาคมไม่ได้แก้ไขปัญหาจริงจังทางเครือข่ายสลัม เสียเวลามาโดยตลอด มาเรียกร้องทีก็ต้องเริ่มใหม่ โดยในวันที่ 2 ต.ค. ทาง รมว.คมนาคม จะลงพื้นที่พบเครือข่ายด้วยตนเอง ภายหลังจากที่มีการประชุม ครม.แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบสลัม 4 ภาคบุกคมนาคม จี้แก้ปัญหาที่อยู่ ในที่ดินรถไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง