Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย. 2563

รัฐบาลจีนห่วง! จับตาทัวร์จีนตาย-ถูกทำร้ายในไทยพุ่ง อึ้งข่าวหนุ่มโดนรปภ.ดอนเมืองตบ

2 ต.ค. 2561 - 22:11 น.

รัฐบาลจีนห่วง! จับตาทัวร์จีนตาย-ถูกทำร้ายในไทยพุ่ง อึ้งข่าวหนุ่มโดนรปภ.ดอนเมืองตบ

วันที่ 2 ต.ค. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อหารือกับ นายลั่ว ซู่กัง รัฐมนตรีวัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน และได้รับทราบความรู้สึกของนักท่องเที่ยวจีนที่มี ต่อเมืองไทย ขณะนี้มี 3 ด้านคือ โกรธการแก้ปัญหาด้านความปลอดภัย หลังเรือฟินิกซ์ล่มที่ภูเก็ต ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต ว่าการแก้ปัญหาของรัฐบาลไทยไม่มีควมคืบหน้า, ข่าวโรคไข้เลือดออกระบาดจนกังวลว่าเที่ยวแล้วจะได้รับเชื้อโรคไข้เลือดออก และความแคลงใจ เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินของไทยทำร้ายร่างการนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงการเรียกเก็บเงินค่าทำวีซ่า ณ จุดเข้าเมือง (Visa On Arrival) จากนักท่องเที่ยวจีน

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการพบและหารือกับ นายลั่ว ซู่กัง รมว.วัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน ความรู้สึกเหมือนเขาชักใบเหลืองใส่เรา จากกรณีคนจีนมาเสียชีวิตในไทยที่ โดย รมว.วัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน บอกว่าในช่วงโกลเด้นวีคหรือวันชาติจีน 1-7ต.ค.นี้ มีชาวจีน เที่ยวญี่ปุ่นอันดับ 1 และมาไทยอันดับ 2 แต่พอถึงสิ้นปีก็คงมาไทยเป็นอันดับ 1 เช่นเดิม แต่คนจีนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่เสียชีวิต เพราะญี่ปุ่นทำงานละเอียด ต่างจากที่มาไทยแล้วเสียชีวิต

โดยนายลั่ว ยังกล่าวย้ำว่า จากจำนวนคนจีนที่ไปเที่ยวต่างประเทศปีละ 100 ล้านคน มาไทย 10 ล้านคน หรือ 10% แต่ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวและเสียชีวิต ในจำนวนนั้นเสียชีวิตในไทย 40% และในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตในไทยมากกว่าปี 2560 ทั้งปี ตอนนี้รัฐบาลจีนสั่งว่า หากนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 2 คนในต่างประเทศให้รายงานผู้ว่ามณฑล แต่ถ้า 10 คนให้รายงานรัฐบาลกลาง เพราฉะนั้นเรื่องที่เกิดในไทยถูกรายงานถึงรัฐบาลทั้งหมด

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ สั่งที่ต้องเร่งทำตอนนี้คือ ต้องเร่งกู้เรือฟินิกซ์ ซึ่งล่มลงที่จังหวัดภูเก็ต ให้ได้ก่อนภายในเดือนต.ค.นี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทางการจีนเดิมเรือฟินิกซ์ จมลงอาการตะแคงด้านข้าง ที่ระดับน้ำลึก 45 ม.ในปัจจุบันมีอาการลอยตัวขึ้นสู่พื้นใต้น้ำโดยลอยขึ้นจากเดิม เป็นระยะ 10-20 ม.โดยใช้บอลลูนอัดอากาศ แล้วใช้ลวดสลิงทำการลากเรือ และที่ผ่านมาก็เกิดปัญหาอุปสรรคมาก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการกู้เรือ 1 ราย เป็นนักประดาน้ำคือ นาย นิพัฒน์ กลัดนาค อายุ 37 ปี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ผู้สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว(แอตต้า) และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สทท.)ช่วยกันดูแลความปลอดภัยรถโดยสาร หากมีอายุเกิน 20 ปีก็ให้เลิกใช้ และเรือท่องเที่ยวที่มีอยู่ 2,000 ลำ ก็ให้เลือกใช้เรือที่มีมาตรฐานความปลอดภัย และยังขอให้ททท. ไปหารือกับภาคเอกชน เพื่อออกเคมแปญมาดึงนักท่องเที่ยวจีนจากนี้ไปด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลจีนห่วง! จับตาทัวร์จีนตาย-ถูกทำร้ายในไทยพุ่ง อึ้งข่าวหนุ่มโดนรปภ.ดอนเมืองตบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง