‘สมคิด’ แจกคนแก่แสนล้าน พร้อมสั่งคลัง-ททท.-บินไทย เคาะแพ็กเกจกระตุ้นท่องเที่ยวปลายปี – เร่งกฎหมายที่ดิน-ภาษีออนไลน์ ช่วงโค้งสุดท้ายรัฐบาล ส่วนหุ้นร่วงให้ถือเป็นเรื่องปกติเพราะราคาน้ำมันลง

แจกเงินคนแแก่แสนล. – นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงการคลัง ว่า ได้ติดตามงานและเร่งรัดงานที่เหลือของกระทรวงการคลังในช่วงไตรมาสสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งมีงานหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ ในส่วนของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานว่าสถานการณ์เศรษฐกิจเป็นไปด้วยดี การจัดเก็บรายได้ปี 2562 ไม่มีปัญหาจากปี 2561 ที่เกินเป้า 2 หมื่นล้านบาท จึงสั่งการให้เร่งรัดกฎหมายที่ค้างอยู่ให้ทันรัฐบาลชุดนี้คือ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ล่าช้า และ ร่างพ.ร.บ.อี-บิซสิเนส ในการดึงธุรกิจออนไลน์เข้าระบบภาษี

นอกจากนี้ สั่งให้กระทรวงการคลัง ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และภาคเอกชน ออกแพ็กเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวเที่ยวในช่วงปลายปี เพื่อเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มาตรการมีผลในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. นี้ ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปแนวทาง แต่จะต้องทำแต่เนิ่นๆ และเป็นมาตรการจูงใจ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติวางแผนเข้ามาเที่ยวในไทย

นายสมคิด กล่าวว่า ยังสั่งการให้กระทรวงการคลัง และกรมบัญชีกลาง เตรียมออกมาตรการดูแลผู้สูงอายุ ที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นเป็น ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) โดยใช้เงินงบประมาณจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเดิมจัดสรรงบประมาณไว้ดูแลคนชราที่ 4-5 หมื่นล้านบาท แต่ให้กันงบประมาณเพิ่มเป็นพิเศษในปี 2562 ที่ 1 แสนล้านบาท ซึ่งยืนยันว่าไม่กระทบต่อฐานะการคลัง เพื่อไปทำโครงการต่างๆ ช่วยเหลือคนชรา โดยจะต้องอยู่ในขอบเขตช่วยเหลือเท่าที่ช่วยได้ ส่วนจะเป็นการให้เงินช่วยเหลือเพิ่มหรือไม่ ยังตอบไม่ได้

นอกจากนี้ คลังได้รายการถึงผลการเปิดให้ประชาชนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันเข้าจองซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทยหรือ Thailand Future Fund (TFFIF) ที่มียอดจองเกินเป้าหมาย ก็เป็นเรื่องที่ดี และต้องการให้ขยายการระดมทุนไปในโครงการที่ยังไม่ได้สร้าง (green field) ด้วย เพื่อให้ประชาชนทั่วไปซื้อได้ และไม่เป็นภาระงบประมาณ ขณะที่เครื่องชี้เศรษฐกิจปี 2562 อยู่ที่โครงการลงทุนของภาครัฐ โดยมอบหมายให้กรมบัญชีกลางและสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ไปเร่งรัดงบโครงการต่างๆ จะต้องไม่ให้เกิดความล่าช้า

นายสมคิด กล่าวว่า แม้ว่ารัฐบาลกำลังจะหมดเทอม แต่ภาพลักษณ์และบทบาทของประเทศในสายตาเวทีโลกนั้นดีมาก ไทยกลายเป็นประเทศที่คนอื่นมองว่าเศรษฐกิจขยายตัวดี กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และเอดีบี ก็ปรับประมาณการเศรษฐกิจขยายตัว ตลาดหุ้นไทยก็ถือว่าเป็น Safe Heaven ขณะที่รายงานธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็ระบุว่าเม็ดเงินลงทุนทั้งเงินทุนไหลเข้าและลงทุนตรงก็เพิ่มขึ้นกว่า 40% แต่เราก็ไม่ประมาท เพราะทิศทางเศรษฐกิจโลกกำลังหดตัว จากแนวโน้มสงครามการค้า จึงสั่งให้คลังคิดล่วงหน้าให้ดี

“ตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลงในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เป็นหุ้นในกลุ่มน้ำมัน เมื่อราคาน้ำมันตลาดโลกลง หุ้นก็ตก เพราะตลาดไทยมีมูลค่าตลาดจากกลุ่มน้ำมันสูงมาก ขอให้นักลงทุนอย่างตื่นตระหนัก เพราะหุ้นมีขึ้นมีลง และในบรรดาตลาดหุ้นทั้งหมดในภูมิภาค ตลาดหุ้นไทยยังถือว่าเป็น Safe Heaven มีความน่าสนใจในการลงทุน” นายสมคิด กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน