คลังหนุนสรรพสามิต รีดภาษียาเส้น หลังคนหันสูบมากขึ้น เพราะบุหรี่แพง 

คลังชงรีดภาษียาเส้น
คลังชงรีดภาษียาเส้น

คลังหนุนสรรพสามิต รีดภาษียาเส้น หลังคนหันสูบมากขึ้น เพราะบุหรี่แพง 

รีดภาษียาเส้น – วันที่ 5 พ.ย. นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งให้กรมสรรพสามิตสรุปผลการศึกษาการพิจารณาเก็บภาษียาเส้นมวนเองเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันอัตราภาษีที่เก็บอยู่ต่ำมาก ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคบุหรี่ที่มีอัตราภาษีสูงราคาแพง ไปบริโภคยาเส้นมวนเองมากขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าที่ทดแทนกันได้

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้กรมสรรพสามิตพิจารณาผลกระทบกับชาวไร่ยาสูบจากการปรับขึ้นภาษียาเส้น ซึ่งในอนาคตจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพียงแต่รอผลการศึกษาของกรมสรรพสามิตว่าควรขึ้นเท่าไร และเมื่อไรถึงจะเหมาะสม และไม่กระทบกับชาวไร่ปลูกใบยาสูบในประเทศไทย

“ยาเส้นมวนเองมีทั้งผู้ประกอบการในประเทศ และผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งหากขึ้นภาษีก็ควรขึ้นทั้ง 2 ประเภท แต่ก็ได้ให้กรมสรรพสามิตไปดูเรื่องผลกระทบกับผู้ปลูกชาวไร่ยาสูบจะต้องไม่ได้รับผลกระทบมากจากการขึ้นภาษียาเส้น” นายวิสุทธิ์ กล่าว

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีเป้าหมายเก็บภาษี 6 แสนล้านบาท คาดว่าจะได้ตามเป้าหมาย เพราะมีทั้งสินค้าที่เก็บภาษีได้ตามเป้าหมายและต่ำกว่าเป้าหมาย โดยสินค้าที่คาดว่าเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย คือ สุรา เบียร์ โดยได้ให้กรมสรรพสามิตไปติดตามอย่างใกล้ชิดว่าเกิดได้รับผลกระทบจากปัจจัยอะไร

ขณะที่สินค้าที่คาดว่าจะเก็บภาษีได้เกินกว่าเป้าหมาย มีทั้ง บุหรี่ เพาะมีการขึ้นภาษีใหม่มาเป็นเวลา 1 ปี ทำให้การบริโภคเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ เนื่องจากมีการบริโภคภาคในประเทศเพิ่มขึ้น ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ

อ่านข่าว : มูลนิธิรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ดันเก็บภาษี “ยาเส้น” เพิ่มด้วย หลังจ่อขึ้นภาษีบุหรี่

บทความก่อนหน้านี้เทศบาลยอมแล้ว ทวงกระเช้าเยี่ยมคลอด หลังเอาไปให้เมื่อ 11 ปีที่แล้ว
บทความถัดไปเผยโฉม! มักกอลนากัล ร่วมแจม Fantastic Beasts วัยสาวสวยเวอร์วัง