ครม.ไฟเขียวไทยเพิ่มจุดบินสุราษฎร์ฯ เชื่อมจุดบิน อินโดฯ-มาเลย์ กระตุ้นต่างชาติเที่ยวเมืองรอง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

ครม.ไฟเขียวไทยเพิ่มจุดบินสุราษฎร์ธานี เชื่อมจุดบิน อินโดฯ-มาเลย์ กระตุ้นต่างชาติเที่ยวเมืองรองของ 3 ประเทศด้วย

เพิ่มจุดบินสุราษฎร์ฯ – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 พ.ยง 2561 มีมติเห็นชอบรายละเอียดเพิ่มเติม ในร่างพิธีสารแก้ไขบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ว่าด้วยการขยายเส้นทางบิน ตามเจตนารมณ์ของการประชุมระดับผู้นำ IMG-GT ครั้งที่ 11 เพื่อขยายสิทธิรับขนการจราจรโดยไม่จำกัดความจุความถี่ รวมถึงการทำการบินโดยใช้ชื่อเที่ยวบินร่วมกันสำหรับจุดภายในประเทศ เพื่อให้เกิดการทำการบิน และความร่วมมือระหว่างกันมากขึ้น โดยจะมีการลงนามในร่างพิธีสารฯ ร่วมกันในการประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน ครั้งที่ 24 วันที่ 8-9 พ.ย. 2561 ที่กรุงเทพฯ

การลงนามครั้งนี้มีการขยายจุดบินเพิ่มขึ้น โดยในส่วนของไทยได้เพิ่มสนามบินสุราษฎร์ธานี เข้าไปอีก 1 จุดบิน จากปัจจุบันเปิดทำการบินร่วมกันแล้ว 5 จุด ได้แก่ สนามบินหาดใหญ่ ปัตตานี นราธิวาส ตรัง และนครศรีธรรมราช ขณะที่มาเลเซียได้เพิ่มเมืองสุบัง และอินโดนีเซีย ได้เพิ่มเมืองสีลันกิต และตันจังปานดัง ทำให้สายการบินต่างๆ สามารถเปิดทำการบินตรงมายังจุดบินเหล่านี้เพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ ยังไม่จำกัดจำนวนสายการบินที่สนใจจะมาเปิดเส้นทางบินของ 3 ประเทศด้วย

ทั้งนี้ จะทำให้ทั้ง 3 ประเทศ เพิ่มโอกาสการใช้ประโยชน์สนามบินในภูมิภาค รวมทั้งมีเที่ยวบิน และจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของ 3 ประเทศด้วย

นายอาคม กล่าวว่า ครม. ยังมีมติ เห็นชอบร่างพิธีสาร และบันทึกความเข้าใจในการแก้ไขและปรับปรุงความตกลงว่าด้วยบริการเดินอากาศในจุดระหว่างและพ้นไปจากอาณาเขตของตน รวมถึงสิทธิการบินระหว่างรัฐบาลไทยและอิสราเอล เพื่อให้ทันสมัย สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน และมีความยืดหยุ่นในการวางแผนการให้บริการมากขึ้น โดยได้ปรับปรุงความถี่จากเดิมสายการบินแต่ละฝ่ายสามารถทำการบินได้แบบไม่จำกัด เป็นทำการบินตรงได้ 28 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และทำการบินแบบจอดแวะพักเพื่อไปต่อประเทศอื่น ได้ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

บทความก่อนหน้านี้วันนี้ชี้ชะตา คดี บังฟัต ฆ่า ผู้ใหญ่บัติ ยกครัว 8 ศพ ศาลอุทธรณ์พิพากษา
บทความถัดไป“เฮสกีย์” ตำนานเลสเตอร์ อดีตทีมชาติอังกฤษ บินเดี่ยวมาร่วมพิธีศพเจ้าสัววิชัย