กบง. อุ้มบี 20 รถบรรทุกเพิ่มอีก 2 บาท ถูกกว่าราคาหน้าปั๊ม 5 บาท

อุ้มบี 20 รถบรรทุกเพิ่มอีก 2 บาท

กบง. อุ้มบี 20 รถบรรทุก-รถโดยสารสาธารณะ-เรือขนส่ง เพิ่มอีก 2 บาท ถูกกว่าราคาหน้าปั๊ม 5 บาท แบไต๋วินมอไซค์รอเก้อรัฐเลื่อนอุดหนุน 3 บาทไม่ทัน 15 ธ.ค.นี้

อุ้มบี 20 รถบรรทุกเพิ่มอีก 2 บาท – น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน มีมติอนุมัติส่วนลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 สำหรับรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ เรือขนส่ง ถูกกว่าราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเพิ่มขึ้นอีก 2 บาทต่อลิตร เป็น 5 บาทต่อลิตร จากก่อนหน้านี้มีมติให้รัฐอุดหนุน 3 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.-28 ก.พ. 2562 ใช้งบประมาณ 700 ล้านบาท จากปัจจุบันใช้งบประมาณ 10 ล้านบาทต่อเดือน

“จากการดำเนินมาตรการดังกล่าวในช่วง 3 เดือนนี้ คาดว่าเดือนก.พ. 2562 จะมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านลิตรต่อเดือน จากรถบรรทุกทั่วประเทศที่มีประมาณ 8 แสนคัน ขณะที่ปัจจุบันมีรถบรรทุกเข้าร่วมโครงการเพียง 2,000 คัน เรือ 64 ลำ ความต้องการใช้อยู่ที่ 3.5 ล้านลิตรต่อเดือน ช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มมากขึ้นได้อีกประมาณ 31,303 ตัน”

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีผู้ค้ามาตรา 7 เข้าร่วมโครงการ 8 ราย ประกอบด้วย ปตท., ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก, บางจาก, ไออาร์พีซี, ซัสโก้, พีที, สยามปิโตรเลียม และเชลล์

สำหรับความคืบหน้ามาตรการอุดหนุนราคาน้ำมัน 3 บาท ให้กับกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจากที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก และเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) นั้น ขณะนี้เตรียมหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้งเกี่ยวกับรูปแบบการใช้เงิน วิธีการและแหล่งเงินที่ต้องใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่าต้องใช้ร่วมกับระบบของกระทรวงการคลังอย่างไร โดยยอมรับว่าอาจพิจารณาไม่ทันตามกำหนดที่วางไว้ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

บทความก่อนหน้านี้ไร้คู่แข่ง! อเล็กซานเดอร์ เชเฟริน จ่อรั้งตำแหน่งประธาน ยูฟ่า ต่ออีกวาระ
บทความถัดไปจับ ‘คลินิกเสริมความงามเถื่อน’ เปิดโจ๋งครึ่มกลางลพบุรี ฉีดสารอันตรายจากรกคน