Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

รมว.พาณิชย์ ป้องกรมทรัพย์สินฯ ทำตามหน้าที่ ต่างชาติจดสิทธิบัตร กัญชา

12 พ.ย. 2561 - 17:22 น.

รมว.พาณิชย์ ป้องกรมทรัพย์สินฯ ทำตามหน้าที่ ต่างชาติจดสิทธิบัตร กัญชา

วันที่ 12 พ.ย. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีการยื่นจดสิทธิบัตรสารสกัด กัญชา ตามธรรมชาติของบริษัทต่างชาติในประเทศไทยนั้นว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับจดสิทธิบัตรหรือได้รับการคุ้มครองแต่อย่างไร โดยตามกระบวนการขั้นตอนขณะนี้อยู่ในส่วนของการประกาศโฆษณา 90 วันเพื่อเปิดให้มีการคัดค้าน หากพ้นระยะเวลาก็เข้าสู่กระวบนการตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้ เหตุที่มีการรับยื่นขอจดสิทธิบัตรนั้น ตามหลักสากลทั่วไปหรือกฎหมาย หน่วยงานที่ดูแลจะปฏิเสธการยื่นคำร้องเพื่อขอจดสิทธิบัตรไม่ได้ ดังนั้น หน่วยงานอย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่รับหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนและกฎหมาย เพื่อตรวจสอบไปตามปกติ

ทั้งนี้ เมื่อพ้นระยะเวลาโฆษณาก็จะไปสู่กระบวนการตรวจสอบต่อไป หากมีการคัดค้านก็ต้องพิจารณาตามหลักฐาน เอกสารเพิ่มเติม ซึ่งใช้ระยะเวลา 5 ปี ในการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายของไทยแล้วไม่สามารถจดสิทธิบัตรเพื่อคุ้มครองสารสกัดที่มาจากพืช หรือสัตว์ได้ ดังนั้น การขอยื่นคุ้มครองสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชา ของบริษัทดังกล่าวจึงไม่สามารถที่จะรับจดสิทธิบัตรเพื่อขอรับการคุ้มครองได้ แต่ทั้งนี้ หากบริษัทดังกล่าวจะนำไปยื่นที่ต่างประเทศนั้นก็เป็นกระบวนการขั้นตอนที่สามารถทำได้

ดังนั้น จึงไม่ต้องการให้ประชาชนหรือหน่วยงาน ส่วนงานที่เกี่ยวข้องกังวลในเรื่องนี้ ยังสามารถวิจัยพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ต่อประเทศได้ต่อไป ตนก็พร้อมจะสนับสนุน หากกัญชาสามารถสร้างประโยชน์ต่อประเทศหรือเป็นพืชเศรษฐกิจได้

แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่สามารถรองรับได้ ซึ่งต้องมีความชัดเจนและเมื่ออนาคตมีความชัดเจนทางกฎหมายจริงก็เห็นสมควรที่จะต้องสนับสนุน พัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมให้ได้

นอกจากนี้ ทางนายกรัฐมนตรีก็ยังให้ความสำคัญในการศึกษาถึงผลประโยชน์จากกัญชายังได้มอบหมายให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาว่าจะพัฒนาและต่อยอดในการใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง อีกทั้งให้ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องและจะได้ดำเนินการแก้ไขต่อไป โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่จะได้รับโดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับนักวิจัยไทยยังสามารถนำการประดิษฐ์ เช่น ตำรับยา สารสังเคราะห์ชนิดใหม่ หรือวิธีการพัฒนาสายพันธุ์พืชกัญชา จากการวิจัยและมาขอจดสิทธิบัตรได้อีกด้วย อันจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ยาในอนาคต อีกทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่ดูแลเรื่องนี้ จะดำเนินการตามกฎหมายสิทธิบัตรด้วยความรอบคอบ รัดกุม และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ยินดีเปิดรับข้อมูลและหลักฐานทางวิชาการจากทุกภาคส่วนเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา เพื่อให้ระบบสิทธิบัตรของไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และจะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.พาณิชย์ ป้องกรมทรัพย์สินฯ ทำตามหน้าที่ ต่างชาติจดสิทธิบัตร กัญชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง