กระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งรับทัพนักธุรกิจ ‘มิเอะ’ ดูลู่ทางการลงทุนในไทย พร้อมตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านแปรรูปอาหารร่วมไทย 14 พ.ย.นี้

นักธุรกิจ ‘มิเอะ’ ดูลู่ทาง – นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ นายเอเค ซูซุกิ ผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะ จะนำคณะนักธุรกิจจากญี่ปุ่นกว่า 60 คน เดินทางดูงานและศึกษาลู่ทางการลงทุนในไทย พร้อมเปิดศูนย์มิเอะ ไทยแลนด์ อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ (Mie-Thailand Innovation Center) เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีในลักษณะการสร้างพันธมิตรหุ้นส่วนที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะช่วยกันยกระดับและพัฒนาบุคลากรภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะนวัตกรรมแปรรูปอาหาร

เบื้องต้นจะนำร่องร่วมกันพัฒนา 2 พื้นที่ทีมีศักยภาพ ได้แก่ จ.สงขลา เป็นศูนย์กลางในการแปรรูปอาหารในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลหรือของสดให้กับ 14 จังหวัดภาคใต้ และจ.เชียงใหม่ ต่อยอดการดำเนินงานยุทธศาสตร์แผนแม่บทการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมอาหารในเขตพื้นที่ภาคเหนือ (Northern Food Valley) ในพื้นที่ภาคเหนือ ผ่านโครงการ ล้านนา เนื้อวัวมัตสึซากะ โดยอาศัยจุดเด่นของจังหวัดมิเอะที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเนื้อเนื้อวัวมัตสึซากะมาต่อยอดการเลี้ยงวัวในภาคเหนือ

นอกจากนี้ ยังมีโครงการเมดิคัล แอนด์ ไบโอ-เทคโนโลยี ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจากพืชชนิดต่างๆ และความร่วมมือเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และวัฒนธรรม ระหว่างจ.เชียงใหม่กับจ.มิเอะ ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดมีจุดแข็งในด้านเดียวกัน จึงจำเป็นต้องพัฒนาบุคลากรไทยผ่านการพัฒนาหลักสูตรของมิเอะให้ได้รับการฝึกอบรมที่เหมาะสมเป็นรูปธรรม ช่วยลดช่องว่างของกลุ่มแรงงานและผู้บริหาร และยกระดับภาคอุตสาหกรรมในประเทศ

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า ที่ผ่านมาไทยและญี่ปุ่นได้ต่อยอดความร่วมมือผ่านการวิจัยเกี่ยวกับขนมขบเคี้ยวที่ทำจากข้าวหอมมะลิไทย มีลักษณะของการวิจัยเพื่อการผลิตสินค้าเชิงพาณิชย์และการบริหารในการทำตัวอย่างสินค้าให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่เป็นสตาร์ตอัพ รวมถึงการวิจัยเกี่ยวกับการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรกรเป็นสินค้าอาหารเจ ได้รับความนิยมอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน