Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าส่งออกอาหาร ปี’62 โต 10% ชี้ฟังก์ชันนัลฟู้ดสดใส

14 พ.ย. 2561 - 18:06 น.

กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าส่งออกอาหาร ปี’62 โต 10% ชี้ฟังก์ชันนัลฟู้ดสดใส - จับมือญี่ปุ่นหนุนยกระดับการผลิต-แปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่ม

ส่งออกอาหาร ปี’62 โต 10% - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดศูนย์นวัตกรรม จ.มิเอะ-ประเทศไทย ว่า ไทยและญี่ปุ่นได้มีความร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร โดยไทยได้รับมอบเครื่องจักรจาก บริษัท ซูฮิโระ อีพีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น เพื่อยกระดับการผลิตและแปรรูปอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ซึ่งมีแผนขยายศูนย์ดังกล่าวช่วยเหลือไปยังผู้ประกอบการในพื้นที่ต่างจังหวัดนำร่องในจังหวัดเชียงใหม่ และสงขลา

ด้านนายเอเค ซูซูกิ ผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ได้แนะนำเทคโนโลยีด้านการแปรรูปอาหารของจังหวัดมิเอะให้ผู้ประกอบการไทย โดยนำเครื่องจักรแปรรูปอาหารเข้ามาใช้ในการวิจัยและการทดลอง และจัดสัมมนาแนะนำเทคโนโลยีอาหารแปรรูป โดยหวังว่าอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทั้งของไทยและจังหวัดมิเอะจะเติบโตก้าวหน้าต่อเนื่อง

ด้านนายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปี 2562 คาดการณ์ภาพรวมตลาดอาหารส่งออกอาหารของไทยเติบโต 10% คิดเป็นมูลค่า 1.125 ล้านล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโต 6-7% มูลค่า 1.07-1.08 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะสินค้าอาหารแปรรูปเฉพาะทาง (ฟังก์ชันนัลฟู้ด) ที่มีอนาคตสดใส เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมบริโภคอาหารแปรรูปปรุงสุกพร้อมรับประทานที่ผ่านกระบวนปรุงถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย และยังสามารถคงคุณค่าสารอาหารตามหลักโภชนาการ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น

ทั้งนี้ การส่งออกอาหารปัจจุบัน แบ่งเป็น การส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์และวัตถุดิบ 51% สินค้าพร้อมรับประทาน (เรดดี้ทูอีท) 39% และฟังก์ชันนัลฟู้ด 10% โดยสถาบันฯ คาดว่ากลุ่มอาหารฟังก์ชั่นนัลฟู้ด น่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้อีก 2-3% และคาดว่าสัดส่วนของการส่งออกวัตถุดิบอาจจะลดลงตามพฤติกรรมของผู้บริโภคและความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป

“ปีหน้ามองปัจจัยบวกที่จะทำให้การส่งออกอาหารดีขึ้นคือ การขยายตลาดในกลุ่มสินค้าฟังก์ชันนัลฟู้ด และเรื่องของอากาศที่ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ แต่ไทยยังคงผลิตอาหารได้ตามปกติ ดังนั้นเชื่อว่าจะรักษาฐานรวมทั้งเพิ่มมูลค่าได้ ส่วนปัจจัยเสี่ยงต้องจับตาดูสงครามการค้าหระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งมีผลต่อค่าเงิน ตลอดจนส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาไทย ทำให้การบริโภคลดลงได้” นายยงวุฒิ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าส่งออกอาหาร ปี’62 โต 10% ชี้ฟังก์ชันนัลฟู้ดสดใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง