นกแอร์ เผย ไตรมาส 3 ขาดทุนเกือบพันล้าน!! พิษน้ำมันแพง – ทัวร์จีนหดหาย

นกแอร์

นกแอร์ เผย ไตรมาส 3 ขาดทุนเกือบพันล้าน!! พิษน้ำมันแพง – ทัวร์จีนหดหาย

นกแอร์ – วันที่ 15 พ.ย. นายประเวช องอาจสิทธิกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยถึง ผลประกอบการไตรมา 3 ของปี 2561 ว่า ขาดทุน 974 ล้านบาท เนื่องจาก ต้นทุนราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่เพิ่มขึ้น 29 % ซึ่งปรับเพิ่มขึ้น จาก 63.56 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เป็น 88.90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ส่งผลให้บริษัทมีต้นทุนเชื้อเพลิงอยู่ที่ 1,132 ล้านบาท ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานในไตรมาสนี้ยังคงสูงกว่ารายได้ ส่วนค่าใช้จ่ายรวมจำนวน 3,775 ล้านบาท ลดลง 3 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องบินที่ลดลงจากการเปลี่ยนแผนเส้นทางการบินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่รายได้รวมของบริษัทมีจำนวน 2,864 ล้านบาท ลดลง 12 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากไตรมาสที่ 3 เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวรวมทั้งยังได้รับผลกระทบจาก การลดลงของนักท่องเที่ยวจีน การแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมการบินที่รุนแรง ส่งผลรายได้จากค่าโดยสารลดลง 13 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้น 8 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตราส่วนการเจริญเติบโตในส่วนการบรรทุกผู้โดยสารเพิ่มมาอยู่ที่ 87 %

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สะพรึงทั้งแมคโดนัลด์! สาวบุกต่อยผู้จัดการ-จับหัวกระแทก เหตุไม่ได้ “ซอสมะเขือเทศ”
บทความถัดไปขนมจีนน้ำยาปลาแซลมอน : จานเด็ด 77 จังหวัด