‘วีระศักดิ์’ เล็งหารือ สธ.-กทม. ยกระดับสตรีตฟู้ด – ชี้สรรพคุณอาหารถิ่นไทยเป็นยาระบายอ่อนๆ ต้องเตือนนักท่องเที่ยวอย่ากินมากเกินไป

สตรีตฟู้ดต้องสะอาด – นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เตรียมเชิญกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรุงเทพมหานคร ร่วมหารือกับ 3 หน่วยงานกับกระทรวงท่องเที่ยวฯ เพื่อทำยกระดับอาหารข้างทาง (สตรีตฟู้ด) เพื่อดูแลเรื่องของสุขอนามัย ระบบการแช่วัตถุดิบ ระบบการล้างภาชนะ การจัดการช้อนส้อม ตะเกียบ และการทิ้งขยะลงท่อระบายน้ำ และในส่วนต่างจังหวัด จะร่วมกับเทศบาลจังหวัด ทำเรื่องของข้อมูลอาหารไทย ให้นักท่องเที่ยวรู้เรื่องของคุณสมบัติอาหารถิ่น ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้หารือกับ สธ. ในเรื่องการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ (Medical Hub) เท่านั้น

“จะรณรงค์เรื่องของการทำมาตรฐานความสะอาด สตรีตฟู้ด และถือโอกาสบอกเรื่องของคุณสมบัติอาหารไทย แต่ละชนิด เพราะบางชนิด กินแล้วมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ หากทานมากไปจะทำให้ท้องดิน จะได้เตือนนักท่องเที่ยวจีนที่ชอบรับประทานอาหารจำพวก มะพร้าว, ลูกหยี, มะขาม, มะละกอ, มะม่วง, แตงโม, หอยนางรม, กระถิน, สะตอ, อาหารรสเผ็ดจัด เป็นต้น แต่เรื่องของคุณสมบัติอาหารไทย และเรื่องนี้อาหารสะอาดแม้จะคนละเรื่องแต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว”

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ EuromonitorInternational ประเมินว่าในปี 2559 มีผู้ประกอบการอิสระ (independent) ดำเนินธุรกิจร้านอาหารริมทางประมาณ 103,000 ร้าน มีสัดส่วน 69% ของร้านอาหารทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าราว 228 พันล้านบาท หรือมูลค่า 2.28 แสนล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 5.4% ต่อปี จะว่าไป สตรีตฟู้ด ในเมืองไทย ไม่ได้มีเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่กระจายอยู่ทุกแหล่งชุมชนทั่วประเทศมีหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นรถเข็น หาบเร่ แผงลอย คีออสก์ (kiosk) หรือตู้ขายของขนาดเล็ก และรูปแบบล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ คือ ฟู้ดทรัก (food truck)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน