ก.อุตฯ แจกของขวัญอีกแล้ว! จ่อคลอดแพ็กเกจช่วยเอสเอ็มอี - ไม่ต้องต่ออายุใบ รง.4 ทุก 5 ปี

26 พ.ย. 2561 - 17:45 น.

ก.อุตฯ แจกของขวัญอีกแล้ว! เร่งชงยุบรวม 2 กองทุนของ สสว. เข้า ครม. เดือนหน้า จ่อออกแพ็กเกจเพิ่มเติมให้เอสเอ็มอี – โรงงานอุตสาหกรรมไม่ต้องต่ออายุใบ รง.4 ทุก 5 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก.อุตฯ แจกของขวัญอีกแล้ว! – นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังประชุมภายใต้ยุทธศาสตร์แฟคตอรี่ 4.0 ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ว่า ขณะนี้กระทรวงฯ เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการครอบคลุมทั้งขนาดใหญ่และผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ปี 2562 โดยเบื้องต้นจะเร่งยุบรวมกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีและกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอีของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) วงเงินรวม 1,800 ล้านบาท เพื่อให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์เป็นผู้ดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมปรับกลุ่มเป้าหมายในการช่วยเหลือ และจะออกแพ็กเกจช่วยเหลือเอสเอ็มอีทั่วประเทศเพิ่มเติมที่เตรียมจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือนธ.ค.นี้

นอกจากนี้ จากการหารือกับ ส.อ.ท. ได้มีความตกลงร่วมกันในการตั้งคณะทำงานสำหรับตรวจรับรองตนเองของโรงงานอุตสาหกรรม (เซลฟ์ดีแคลร์เรชั่น) กรณีที่โรงงานอุตสาหกรรมไม่ต้องขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการ ร.ง.4 ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมครม. เพื่อรับทราบ และแก้ระเบียบในกฎหมายของกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ภายในเดือนธ.ค.นี้ เช่นกัน เป็นหนึ่งในของขวัญที่กระทรวงมอบให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่


ขณะเดียวกัน ยังได้หารือถึงแนวทางผลักดันอุตสาหกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน (เซอร์คิวลาร์ อีโคโนมี) และเศรษฐกิจชีวภาพ (ไบโออีโคโนมี) ให้เป็นรูปธรรม เนื่องจากประเทศไทยมีศักยภาพด้านวัตถุดิบทางการเกษตรสูง เหมาะสำหรับต่อยอดด้านต่างๆ ได้หลากหลาย ขณะเดียวกันยังมองว่าควรให้เอกชนเสนอแผนที่จะส่งเสริมศักยภาพพื้นที่หรือชุมชนที่เกี่ยวข้องกับแผนพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายควบคู่กันไปด้วย จึงจะเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนทุกระดับ

ด้านนายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า ขณะนี้ในหลักการยุบรวมกองทุนของ สสว. ดำเนินการเสร็จแล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นกองทุนปลอดดอกเบี้ย แต่รายละเอียดยังไม่สามารถระบุได้ อยู่ระหว่างหารือ จากเดิมปล่อยกู้ไม่เกินรายละ 1 ล้านบาท แต่จะปรับให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินมากขึ้น

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า การไม่ต้องต่ออายุใบ รง.4 ทุก 5 ปี ถือเป็นของขวัญที่ภาคเอกชนรอคอยมานานและถือเป็นมาตรการที่ดี ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน หลังจากนี้ ส.อ.ท. จะตั้งคณะทำงานร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อสรุปรายละเอียดแนวทางการพัฒนาด้านต่างๆ เสนอเป็นแพ็กเกจกลับไปยังกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก.อุตฯ แจกของขวัญอีกแล้ว! จ่อคลอดแพ็กเกจช่วยเอสเอ็มอี - ไม่ต้องต่ออายุใบ รง.4 ทุก 5 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง