พาณิชย์เร่งเพิ่มร้านค้าใช้แอพฯ ถุงเงินฯ เป็น 1 แสนราย ภายธ.ค.นี้ จาก 3.2 หมื่นราย

30 พ.ย. 2561 - 19:00 น.

กระทรวงพาณิชย์ เร่งเพิ่มร้านค้าใช้แอพพลิเคชั่นถุงเงินฯ เป็น 1 แสนราย ภายธ.ค.นี้ จากปัจจุบันมี 3.2 หมื่นราย รองรับจำนวนผู้ถือบัตรคนจนที่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 3 ล้านราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพิ่มร้านค้าใช้แอพฯ ถุงเงินฯ – นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเร่งรัดการเพิ่มปริมาณร้านค้าที่ใช้แอพพลิเคชันถุงเงินประชารัฐ รองรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ให้สามารถใช้จ่ายผ่านร้านค้ารายย่อยที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นได้ หลังจากตัวเลขจำนวนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562 จะมีเพิ่มมากขึ้นอีกกว่า 3 ล้านราย รวมเป็น 14.5 ล้านราย

จากปัจจุบันมีร้านค้า ที่ใช้แอพพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐ อยู่จำนวน 3.2 หมื่นรายทั่วประเทศ และภายในเดือนธ.ค. จะต้องเพิ่มจำนวนร้านที่ใช้แอพฯถุงเงินประชารัฐให้ได้ 100,000 ราย เพื่อที่จะทำให้การใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีความสะดวกกับผู้ถือบัตรมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ที่จะเปิดรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นั้น จะอยู่ในส่วนของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผู้ที่ถือบัตรจะต้อง เป็นผู้เติมเงิน ในบัตรด้วยตัวเองและจะได้ประโยชน์จากการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 5% แต่สำหรับเงินในบัตรซึ่งรัฐบาลโอนเข้าเดือนละ 200-300 บาทนั้น ยังสามารถใช้จ่ายได้ที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเท่านั้น

โดยในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเปิดตัวกลุ่มผู้ผลิตสินค้าที่ให้ความร่วมมือ ในการผลิตสินค้าจำหน่ายสินค้าให้ร้านธงฟ้าประชารัฐเพิ่มเติม ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น โดยจะผลิตสินค้าเพิ่มเติมในกลุ่มอุปโภคบริโภคที่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์เร่งเพิ่มร้านค้าใช้แอพฯ ถุงเงินฯ เป็น 1 แสนราย ภายธ.ค.นี้ จาก 3.2 หมื่นราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง