คลังโต้หาเสียงคืนแวต 5% ลั่นคิดมานาน 2 ปีแล้ว แต่ระบบไม่เอื้อ ยันใช้งบ 62 วงเงิน 1 หมื่นล.

โต้หาเสียงคืนแวต 5%

คลังโต้หาเสียงคืนแวต 5% เผยคิดมานาน 2 ปีแล้ว แต่ระบบยังไม่เอื้อ ยันใช้งบปี’62 มาจ่ายคืนให้ 1 หมื่นล้าน ส่วนเพิ่มเงินบัตรคนจนก็คิดมานานแล้วเหมือนกัน

โต้หาเสียงคืนแวต 5% – นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือแวต 5% ให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 1-15 ก.พ. 2562 สำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต ภายใต้วงเงินไม่เกิน 2 หมื่นบาท จะเป็นให้คืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ 5% หรือคิดเป็นวงเงินการคืนภาษีสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท ไม่ใช่มาตรการหาเสียง เพราะเรื่องนี้ทางกระทรวงการคลัง มีการเสนอแนวคิดดังกล่าวมาแล้วประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นอธิบดีกรมสรรพากร แต่ขณะนั้นระบบต่างๆ ยังไม่เอื้ออำนวยให้ดำเนินการได้ จึงยังไม่สามารถทำได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ระบบถือว่ามีความพร้อมเพียงพอจึงนำมาใช้ ซึ่งการดำเนินมาตรการนี้ ไม่ได้มีผลกระทบต่อเป้าหมายการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากร เพราะจะใช้เงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 มาจ่ายคืนให้ เบื้องต้นมีการเสนอขอกันงบประมาณไว้ 1 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ มาตรการเพิ่มเงินช่วยเหลือใหักับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์เพื่อการหาเสียงแต่อย่างใด โดยในส่วนของเงินช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น มองว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่รัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือกับผู้มีรายได้น้อยอยู่แล้ว และมาตรการเพิ่มเงินส่วนนี้ ก็ได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานานแล้ว เพียงแต่ช่วงนี้เหมาะสมที่นำมาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘พระองค์หญิง’ ทรงออกแบบ ชุดราตรีไหมไทย ประทานให้ ‘เดมี’ มิสยูนิเวิร์ส 2017
บทความถัดไปซูมจอแทบแตก! กระแต อาร์สยาม นอนเปลือยบนเตียง แซ่บเกินห้ามใจ