Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

วินมอ’ไซค์ ชะเง้อรอใช้น้ำมันถูก ยังหาเงินให้ไม่ได้ เร่งถกคลังบี้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

3 ธ.ค. 2561 - 18:23 น.

วินมอ’ไซค์ ชะเง้อรอใช้น้ำมันถูก ยังหาเงินให้ไม่ได้ เร่งหารือคลังบี้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เพื่อให้โครงการใช้ทันเดือนม.ค. 2562 ซึ่งระยะแรกหากผู้ค้าตามมาตรา 7 สนใจเข้าร่วมโครงการ ทางกระทรวงพลังงานยินดีอย่างมาก

วินมอ’ไซค์ ชะเง้อรอน้ำมันถูก - นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้กับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ให้ได้รับส่วนลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ แก๊สโซฮอล์ 95 ในอัตรา 3 บาทต่อลิตร จากกำหนดการเดิมจะประกาศใช้วันที่ 15 ธ.ค. ว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งแหล่งเงินที่จะเข้ามาช่วยเหลือ หลังจากที่ผ่านไม่สามารถใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เพื่อให้โครงการใช้ทันเดือนม.ค. 2562 ซึ่งระยะแรกหากผู้ค้าตามมาตรา 7 สนใจเข้าร่วมโครงการ ทางกระทรวงพลังงานยินดีอย่างมาก

“โครงการนี้ไม่ได้เน้นวินมอเตอร์ในกรุงเทพฯ เพียงอย่างเดียว เพราะส่วนใหญ่ผู้ประกอบการมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ตรงกับเงื่อนไข คือ เป็นผู้ขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก และถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีวินมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านเกณฑ์ประมาณ 40,000 ราย แบ่งเป็นวินมอเตร์ไซค์ในพื้นที่กรุงเทพฯ 8,500 คัน และต่างจังหวัด 31,500 คัน จากจำนวนวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก 190,000 คัน แบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ 100,000 คัน และต่างจังหวัดอีก 90,000 คัน”

ส่วนการประชุมคณะทำงานพิจารณากลั่นกรองกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน นั้น ในการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานที่มีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานวันที่ 4 ธ.ค. จะพิจารณาอนุมัติแนวทางการเปิดให้ยื่นคำขอสนับสนุนเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานสำหรับงบประมาณปี 2562 รอบที่ 2 วงเงินประมาณ 10,000 ล้านบาทก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการกองทุนอนุรักษ์ (บอร์ดกองทุนอนุรักษ์) ที่มีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เพื่อนุมัติให้เปิดดำเนินโครงการต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อบอร์ดกองทุนอนุรักษ์ เห็นชอบแล้วก็จะเปิดให้มีการยื่นขอรับเงินสนับสนุนได้ทันทีไปจนถึงเดือนก.พ. 2562 เพื่อขออนุมัติจากบอร์ดกองทุนฯ เพื่อให้โครงการสามารถได้รับเงินจัดสรรเพื่อเดินหน้าโครงการต่างๆ ได้ภายในวันที่ 1 มี.ค. 2562 โดยโครงการดังกล่าวหากมีการอนุมัติไม่เต็มวงเงินที่เปิดไว้ก็จะไม่เปิดให้ยื่นข้อเสนอในรอบที่ 3 อีกโดยจะปิดโครงการทันที และจากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาเพื่อจัดสรรงบประมาณปี 2563 เพื่อดำเนินงานต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้โครงการดังกล่าวเป็นประโยชน์เข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริงและสอดรับกับวัตถุประสงค์ของกองทุนอนุรักษ์พลังงานทางสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้มีการเปิดอบรมวิธีเขียนโครงการให้ถูกต้องโดยเริ่มจากที่กรุงเทพมหานครก่อนเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะขยายให้ครบ 4 ภาคที่เหลือ ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้การใช้เงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประกอบกับเกณฑ์การพิจารณาอนุมัติโครงการนอกเหนือจากจะเน้นให้สอดรับกับกองทุนอนุรักษ์พลังงานแล้วยังต้องสอดรับกับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) เป็นต้น

“ก่อนหน้านี้การเปิดรอบแรกของปีงบ 2562 วงเงิน 10,448 ล้านบาทแต่อนุมัติไปประมาณ 1,056 ล้านบาท แต่มีบางโครงการที่ก่อนหน้านี้ได้อนุมัติไปแล้วแต่ให้ไม่เต็มวงเงินตามที่ขอโดยมีการตัดงบประมาณไปบางส่วน การประชุมเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. จึงได้มีการพิจารณาให้วงเงินเพิ่มแต่ไม่เกินที่เคยขอมาเพราะมีการระบุว่าไม่สามารถเดินหน้าโครงการได้ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวกับการอบรมพัฒนาบุคคลากรของสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วินมอ’ไซค์ ชะเง้อรอใช้น้ำมันถูก ยังหาเงินให้ไม่ได้ เร่งถกคลังบี้ข้อสรุปเร็วๆ นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง