Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ตลาดริมทาง“ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่”อ.ปากช่อง นครราชสีมา

4 ธ.ค. 2561 - 18:50 น.

ตลาดริมทาง“ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่”อ.ปากช่อง...ตลาดมาตรฐาน กรมการค้าภายใน ที่ใครๆก็ต้องแวะ

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดตลาดริมทาง ตามนโยบายของรัฐบาลในการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานรากภายในประเทศ โดยมุ่งมั่น ส่งเสริม ยกระดับ ปรับโฉม ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่ อ.ปากช่อง นครราชสีมา ให้เป็นตลาดริมทางที่เป็นสถานที่น่าแวะซื้อสินค้า เพื่อช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายเงินกระจายสู่เศรษฐกิจท้องถิ่น ภายใต้สโลแกน “จะแวะก่อนเที่ยว หรือจะเที่ยวแล้วแวะ...ก็ได้”

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในพร้อมสนับสนุนส่งเสริมให้ “ตลาดริมทางตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่”อ.ปากช่อง เป็นจุดซื้อขายสินค้าที่เป็นสถานที่น่าแวะ และยังสามารถเชื่อมโยงเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดได้โดยง่าย ด้วยตลาดที่มีมาตรฐานของกรมการค้าภายใน ที่มีความน่าเชื่อถือ มีเอกลักษณ์ของสินค้าที่มีปริมาตร ปริมาณ ตรงตามฉลาก ไม่หมดอายุ แสดงราคาชัดเจน เป็นตลาดที่มีคุณภาพ สร้างความมั่นใจต่อลูกค้าที่จับจ่ายในตลาดริมทาง รวมทั้งเป็นการต่อยอดทางการค้าให้มีความพร้อม เป็นสถานที่รวบรวมและจำหน่ายสินค้าจากภาคการผลิตของคนในชุมชนได้ด้วย

ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นตลาดขายสินค้าริมทางที่กว้างขวางที่จอดรถสะดวก มีสินค้าผักผลไม้ประจำถิ่นตามฤดูกาลหลากหลาย เช่น น้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่อง องุ่น อะโวคาโด มะม่วง เสาวรส ข้าวโพดหวานขึ้นชื่อ หน่อไม้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปทั้งของในจังหวัดและนอกจังหวัดให้ซื้อหา เช่น ขนมกะหรี่ปั๊ปคำเดียว โมจิ หรือเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างน้ำข้าวโพด น้ำองุ่นสด

ตลาดริมทางแห่งนี้ จึงเป็นจุดแวะพักอิริยาบถและจับจ่าย ของผู้ที่สัญจรผ่านถนนมิตรภาพบนทางหลวงหมายเลข 2 กิโลเมตรที่ 55 มีหลากหลายสินค้า และเป็นกันเอง นับเป็นตลาดอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ต้องแวะเข้าไปสัมผัส โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่พักบนเขาใหญ่ ด้านอ.ปากช่อง ก่อนกลับนิยมซื้อหาสินค้ากลับบ้าน ซื้อเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหาย

“รัฐบาลมีนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งจากเศรษฐกิจภายในประเทศจากชุมชนท้องถิ่นฐานราก ซึ่งท่านรองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้มอบนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์ ส่งเสริมยกระดับพัฒนาตลาดชุมชนเพิ่มขึ้น และทำให้เกิดความเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในชุมชนในจังหวัดนั้นๆด้วย โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เกิดกิจกรรมการค้าขายและการท่องเที่ยวควบคู่กันไป ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชน เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสและช่องทางการกระจายสินค้าเกษตรและสินค้าอื่นๆแก่ผู้ค้าของชุมชน และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ราคาเป็นธรรม และสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลาย” นายฉัตรชัย กล่าว

สำหรับเป้าหมายตลาดริมทางที่กรมการค้าภายใน ได้คัดเลือกเพื่อส่งเสริม พัฒนา ยกระดับ มี 5 แห่ง ได้แก่ ตลาดมอกล้วยไข่ จังหวัดกำแพงเพชร ตลาดชุมชนพ่อตาหินช้าง จังหวัดชุมพร ตลาดผลไม้หนองชะอม จังหวัดปราจีนบุรี ตลาดลานค้าชุมชนห้วยเดื่อ จังหวัดหนองบัวลำภู และตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดริมทางแห่งที่ 2 ที่กรมการค้าภายใน ดำเนินการเปิด

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปจังหวัดนครราชสีมา จะขาไปหรือขากลับ มีแหล่งท่องเที่ยวหลายรูปแบบให้ชื่นชม จาก “ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่”สามารถเชื่อมโยงเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดได้โดยง่าย อาทิ ด้านประวัติศาสตร์และศาสนา เช่น อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในตัวจังหวัด ปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย โครงกระดูกมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ อ.โนนสูง ปราสาทหินพนมวัน อ.เมือง วัดหลวงพ่อโต(หรือวัดสรพงษ์ ชาตรี ) อ.สีคิ้ว วัดหลวงพ่อคูณ อ.ด่านขุนทด

วัดศาลาลอย ในตัวจังหวัดวัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารีสร้างขึ้นหลังรบชนะกองทัพเจ้าอนุวงศ์ หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาบ้านด่านเกวียน อ.โชคชัย ด้านธรรมชาติ เช่น เขื่อนลำตะคอง บนเขาใหญ่มีน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ผากล้วยไม้ แหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้น เช่น ปาลิโอ เขาใหญ่ จุดถ่ายภาพสไตล์อิตาลี บนถนนธนะรัชต์ ก่อนถึงทางขึ้นเขาใหญ่

มาโคราชหรือเขาใหญ่ครั้งใด อย่าลืมแวะมาเช็คอิน ช้อป แชะ และแชร์กันที่“ตลาดริมทาง ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดทุกวัน 08.00- 22.00 แต่บางร้านเปิด 24 ชั่วโมง

“จะแวะก่อนเที่ยว หรือจะเที่ยวแล้วแวะ...ก็ได้”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลาดริมทาง“ตลาดศูนย์ผลไม้เขาใหญ่”อ.ปากช่อง นครราชสีมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง