กสทช. หารือเรียกคืนคลื่น 700 MHz จากทีวีดิจิทัลไปประมูล 5G ลั่นไม่ใช่การเยียวยา

กสทช. หารือเรียกคืนคลื่น 700

กสทช. หารือเรียกคืนคลื่น 700 MHz จากทีวีดิจิทัลไปประมูล 5G ลั่นไม่ใช่การเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เพียงแต่นำเงินมาทดแทนค่าใบอนุญาตใน 2 งวดสุดท้าย

กสทช. หารือเรียกคืนคลื่น 700 – พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึง ผลการประชุมคณะอนุกรรมการเรียกคืนคลื่นความถี่และเยียวยาคลื่นความถี่ 700 MHz ว่า จากการประชุมรับฟังความเห็นผู้ประกอบการกลุ่มโทรทัศน์ดิจิทัล ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ได้ยื่นข้อเสนอให้มีการจ่ายค่าตอบแทน โดยการนำเงินส่วนหนึ่งจากการประมูลส่งกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุนกทปส.) จำนวนเท่ากับที่ กสทช. ได้เคยนำเงินจากการประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ดิจิทัลส่งเป็นรายได้ของรัฐ

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ปัจจุบันช่องทีวีดิจิทัลเป็นผู้ใช้คลื่น 700 MHz ดังนั้นกสทช.จึงจำเป็นต้องเรียกคืนคลื่นความถี่จากทีวีดิจิทัล โดยการชดเชย หรือค่าตอบแทนให้ผู้ที่ใช้คลื่นความถี่ กสทช.จึงได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเรียกคืนคลื่นความถี่มาดูแลตามที่กฎหมาย มาตรา 27(12/1) พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบการโทรทัศน์ดิจิทัล ได้ให้อำนาจแก่ กสทช.เพื่อสนับสนุนตามขั้นตอนปกติ และการจ่ายเงินค่าคลื่นให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น เป็นการชดเชยแทนการนำคลื่น 700 MHz ที่จะเรียกคืนมาจากผู้ประกอบการ เพื่อนำมาพัฒนาเทคโนโลยี 5G ไม่ใช่การเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เพียงแต่นำเงินมาทดแทนค่าใบอนุญาตใน 2 งวดสุดท้าย”

สำหรับกลุ่มผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ (MUX) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงคลื่นความถี่ ได้เสนอให้มีการชดใช้ค่าใช้จ่ายที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนทางเทคนิคตามแผนคลื่นความถี่ใหม่ที่ กสทช. ปรับปรุง รวมถึงการชดใช้ค่าเสียโอกาสให้แก่บางรายที่ได้รับผลกระทบในการให้บริการด้วย ส่วนผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม ซึ่งเป็นผู้ที่จะต้องนำคลื่นความถี่ 700 MHz มาใช้งาน ได้เสนอให้การประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz คำนึงถึงต้นทุนการให้บริการ ต้นทุนการประมูล และระยะเวลาการจ่ายงวดเงินการประมูลที่เหมาะสมไม่เป็นภาระจนเกินไป เนื่องจากผู้ประกอบการโทรคมนาคมต้องนำเงินไปลงทุนโครงข่าย 5G ซึ่งหากนำเงินส่วนใหญ่มาจ่ายค่าประมูล ก็จะไม่มีเงินเพียงพอที่จะลงทุน

อย่างไรก็ดีคณะอนุกรรมการฯได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนการนำคลื่นกลับมาใช้งานได้ตามกำหนดจะเกิดขึ้นในปี 2565 ซึ่งจะไม่ทันกับการเข้าสู่เทคโนโลยี 5G อนุกรรมการฯ กำลังสร้างกระบวนการ เพื่อให้ได้คลื่นมาประมูลภายในปี 2563 หลังการเปลี่ยนแปลงเสร็จสิ้นผู้ประกอบการจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ สำหรับความเป็นไปได้ที่จะมีการประมูลคลื่น 700 MHz อย่างเร็วที่สุดในช่วงกลางปี 2562

บทความก่อนหน้านี้ระวังหนาวจนป่วย! กรมอุตุฯ เตือนเริ่มพรุ่งนี้ อุณหภูมิลดฮวบ 4 องศา
บทความถัดไปพปชร. โวได้ ส.ส. 150 ที่นั่ง อีสานมาแน่ 60 ที่ ฟุ้งภาคเหนือคะแนนสูสี เพื่อไทย