Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ดับฝันคนจน!คลังเบรกคมนาคมไม่ให้สิทธ์ บัตรรูดปรี๊ด รถเมล์-รถบัส ร่วมเอกชน เรือ

11 ธ.ค. 2561 - 16:24 น.

ดับฝันคนจน!คลังเบรกคมนาคมไม่ให้สิทธ์ บัตรรูดปรี๊ด “รถเมล์-รถบัส” ร่วมเอกชน เรือ ด้านสนข.ล้มแผนรูดปรื๊ดเรือด่วน-แท็กซี่ พ.ค.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นายเผด็จ ประดิษฐเพชร ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักนโยบายและแผนการ ขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้ทำหนังสือตอบกลับมายัง สนข. ว่า กระทรวงการคลังจะขอคงบัญชีรายการระบบขนส่งมวลชนที่สามารถใช้กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนไว้ตามบัญชีเดิมไปก่อน

โดยปฏิเสธที่จะให้สิทธิ์ใช้บัตรคนจนเพิ่มเติมกับระบบขนส่งจำนวน 3 รายการที่ สนข. ทำเรื่องเสนอไปเมื่อช่วงเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วย รถโดยสารร่วมบริการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) (รถทัวร์ร่วมเอกชน), รถโดยสารร่วมบริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) (รถเมล์ร่วมเอกชน) และเรือโดยสาร ทั้งเรือด่วนเจ้าพระยาและเรือคลองแสนแสบ

นายเผด็จ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สนข. มีหนังสือไปถึงกรมบัญชีกลางขอเพิ่มระบบขนส่ง 3 รายการข้างต้น ซึ่งเดิมคาดการณ์ว่ากรมบัญชีกลางจะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติในเดือนธ.ค.นี้ โดย สนข. ตั้งเป้าว่าหลังครม.อนุมัติ จะสามารถนำเรือด่วนเจ้าพระยาเข้ามาใช้กับบัตรคนจนได้ก่อน เริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.ปี 62 เป็นต้น เพราะผู้ประกอบการเรือด่วนมีความพร้อมที่จะติดตั้งเครื่องอ่านบัตรคนจน แต่เมื่อกรมบัญชีทำหนังสือปฏิเสธว่า จะไม่เพิ่มสิทธิ์บัตรคนให้ก็คงต้องยกเลิกไปก่อน

“กระทรวงคมนาคมก็คงต้องยกเลิกเป้าหมายการใช้บัตรคนจน กับเรือด่วนเจ้าพระยาออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส่วนรถแท็กซี่ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคาดการว่าจะนำใช้กับบัตรคนจนได้ช่วงเดือนพ.ค.ปี 2562 พร้อมเรือด่วนด้วยนั้นก็คงต้องยกเลิกไปเช่นกัน เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นระบบขนส่งมวลชนราคาแพง ที่ไม่ได้ตอบโจทย์ช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายของรัฐบาล” นายเผด็จ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง, สมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน (รถเมล์ร่วม ขสมก.) สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง และเรือด่วนเจ้าพระยา เข้าหารือกับสนข. เพื่อยื่นข้อเสนอที่จะขอเข้าร่วมใช้สิทธิบัตรคนจน

ซึ่งหลังจากประชุมร่วมได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย เพราะสามารถเดินทางได้ครอบคลุมมากขึ้น ไม่เฉพาะรถทัวร์ หรือรถเมล์ ของภาครัฐเท่านั้น เพราะจะรวมไปถึงรถเอกชนด้วย จึงได้ทำเรื่องไปยัง กรมบัญชีกลาง เสนอขอเพิ่มเติมรายการระบบขนส่งมวลชนที่ใช้กับบัตรคนจน

โดยเฉพาะรถเมล์ในกรุงเทพมหานครนั้น มองว่าปัจจุบันประชาชนไม่ได้แยกแยะอยู่แล้วว่ารถเมล์สายไหนเป็นรถขสมก. หรือสายไหนเป็นรถเมล์เอกชน หากสามารถเดินทางไปยังจุดหมายได้ก็จะใช้บริการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รวมทั้งปัจจุบันรถเมล์ ขสมก. ก็ยังมีเส้นทางไม่ครอบคลุม เข้าถึงซอยเล็ก เหมือนกับรถเมล์ร่วมบริการเอกชน ซึ่งหากเพิ่มรถร่วมเอกชนเข้ามาก็จะตอบโจทย์การเดินทางได้ดีกว่า

สำหรับรายการระบบขนส่งมวลชนที่กรมบัญชีกลางอนุมัติ ให้นำบัตรคนจนไปใช้ชำระค่าโดยสารได้ประกอบด้วย รถเมล์ขสมก. และรถไฟฟ้าของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รฟม.) วงเงิน 500 บาท ต่อคนต่อเดือน, รถโดยสาร บขส. 500 บาท ต่อคนต่อเดือน, รถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) 500 บาท ต่อคนต่อเดือน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดับฝันคนจน!คลังเบรกคมนาคมไม่ให้สิทธ์ บัตรรูดปรี๊ด รถเมล์-รถบัส ร่วมเอกชน เรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง