Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ซีพี จ่อคว้าไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน เสนอราคาดีที่สุด กรรมการเรียกตัวแทนเข้าห้องเจรจาต่อรอง

14 ธ.ค. 2561 - 19:31 น.

ซีพี จ่อคว้าไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน เสนอราคาดีที่สุด กรรมการคัดเลือกเรียกตัวแทนซีพี เข้าห้องประชุมร่วมเจรจาต่อรอง เมื่อตอนเกือบ 1 ทุ่ม หากคุยไม่ได้ข้อยุติ เตรียมเชิญ บีทีเอสคุยแทน

ซีพี จ่อคว้าไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. คณะกรรมการคัดเลือก ข้อเสนอซอง 3 ด้านการเงิน ในโครงการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา ได้ประชุมเพื่อสรุปผลการประมูลคัดเลือก โดยได้เริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 11.00 น. จนถึงเวลา 19.00 น. การประชุมยังคงดำเนินต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการเสนอราคาครั้งนี้พบว่ากิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งจำกัด (ซีพี) เป็นรายที่เสนอราคาที่ดีที่สุด โดยดีกว่าราคาที่บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด เสนอ โดยเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. กรรมการคัดเลือกได้เชิญตัวแทนจากซีพี ซึ่งเป็นรายที่เสนอราคาดีที่สุดเพียงรายเดียวเข้ามาในห้องประชุมคณะกรรมการคัดเลือก เพื่อเจรจาต่อรองและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ หากสามารถเจรจาหาข้อสรุปได้ ก็จะประกาศให้ซีพี เป็นผู้ชนะการประมูลหากเจรจาไม่สำเร็จ และไม่ได้ข้อยุติ กรรมการฯ จะเชิญอีก 1 รายที่เหลือ คือบริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด มาเจรจาแทน เพื่อต่อรองรายละเอียดการดำเนินโครงการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ณ เวลา 19.13 น. กรรมการยังอยุ่ระหว่างเจรจาต่อรองกับตัวแทนซีพี ยังไม่แล้วเสร็จ โดยขณะนี้มีการประชุมยาวนานกว่า 8 ชั่วโมงแล้ว

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกข้อเสนอซอง 3 ด้านการเงิน ในโครงการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา ว่า กิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งจำกัด (ซีพี) เป็นผู้ที่เสนอขอรับการอุดหนุนเงินจากรัฐบาลน้อยที่สุด โดยต่ำกว่า ที่บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด เสนอ ขณะที่บีทีเอส มีการเสนอขอรับเงินอุดหนุนด้านก่อสร้างจากรัฐสูงกว่าเพดานที่กำหนดไว้ที่ 1.99 แสนล้านบาท

โดยวันนี้กรรมการฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่าข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลขที่อยู่ในซองด้านการเงิน ของซีพีมีปัญหาไม่เชื่อมโยงกัน กรรมการจึงเชิญ ตัวแทนซีพี มาชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม โดยซีพี แจ้งว่าต้องใช้เวลาในการประสานขอข้อมูลจากกลุ่มพันธมิตรซึ่งอยู่ในต่างประเทศ โดยจะนำข้อมูลกลับมาเสนอคณะกรรมการภายสัปดาห์หน้า ส่วนซองเอกสารของบีทีเอส นั้น เท่าที่พิจารณาเบื้องต้นยังไม่พบปัญหาเรื่องตัวเลขจึงยังไม่ได้เรียกว่าชี้แจง

ทั้งนี้ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าไม่เกินวันที่ 24 ธ.ค. คณะกรรมการจะสรุปผลผู้ผ่านคุณสมบัติซอง 3 หรือซองการเงิน หากข้อมูลตัวเลขทางการเงินทั้ง 2 รายมีความเป็นไปได้ก็จะผ่านการพิจารณาซอง 3 ทั้งคู่

นายวรวุฒิกล่าวว่า หากพิจารณาแล้วทั้ง 2 ราย สอบผ่านซอง 3 ขั้นตอน กรรมการจะเชิญ ซีพี ซึ่งเสนอขอรับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลน้อยสุดมาต่อรองก่อน หากตกลงกันไม่ได้ ก็จะเชิญ บีทีเอส มาเจรจาต่อไปคาดว่าจะประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลได้ภายในสิ้นเดือนธ.ค.

สำหรับรายละเอียดตัวเลข ที่ประกอบอยู่ในซอง 3 ด้านการเงิน คณะกรรมการอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อดูความเชื่อมโยงและความเป็นไปได้ ประกอบด้วย 8 รายการ คือ บัญชีปริมาณงาน, แผนธุรกิจ, แผนการเงินการ, จัดหาแหล่งเงินทุน, ทรัพย์สินที่ใช้ในการดำเนินและกรรมสิทธิของทรัพย์สิน, ผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุสัญญา, จำนวนเงินที่ขอรับการสนับสนุนจากรัฐ และจำนวนเงินที่รัฐได้รับจากเอกชนและอัตราค่าโดยสารตลอดเส้นทาง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซีพี จ่อคว้าไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน เสนอราคาดีที่สุด กรรมการเรียกตัวแทนเข้าห้องเจรจาต่อรอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง