ดัชนีราคาสินค้าเกษตร ร่วง ส่งท้ายปี เดือน พ.ย. ลดลง 2.12% แนวโน้ม ธ.ค. ยังไม่ดีขึ้น ดัชนีผลผลิตวูบ 2.90% ราคายางยังฉุด ทำรายได้เกษตรกรหาย 4.96%
ราคา ยาง-ปาล์ม-ไก่เนื้อ ร่วง – น.ส.ทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาสินค้าเกษตร ที่เกษตรกรขายได้ที่ไร่นาเดือนพ.ย. อยู่ที่ระดับ 123.48 ลดลง 2.12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยสินค้าที่ราคาลดลง เช่น ยางพารา ราคาลดลงเนื่องจากมีการชะลอซื้อขายในตลาดล่วงหน้าจากสถานการณ์ความไม่แน่นอน ทางการเมืองในประเทศเศรษฐกิจหลัก ปาล์มน้ำมัน ราคาลดลงเนื่องจากภาวะการค้าในประเทศ และการส่งออกชะลอตัว ไก่เนื้อ ราคาลดลงเนื่องจากผลผลิตไก่เนื้อออกสู่ตลาดมากขึ้น ขณะที่ความต้องการบริโภคมีไม่มากนักและเมื่อเทียบกับเดือนต.ค. ดัชนีราคาลดลง 2.64% เนื่องจากมีสินค้าออกสู่ตลาดมาก
ด้านดัชนีผลผลิตอยู่ที่ระดับ 279.78 ลดลง 2.90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และเทียบกับเดือนต.ค. ดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น 105.01% สินค้าสำคัญที่ดัชนีผลผลิตเพิ่มขึ้น ได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ สุกร ไก่เนื้อ และไข่ไก่ ส่วนสินค้าสำคัญที่ดัชนีผลผลิตลดลง ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ สับปะรด ปาล์มน้ำมัน และกุ้งขาวแวนนาไม ทั้งหมดทำให้ดัชนีรายได้เกษตรกร อยู่ที่ระดับ 345.48 ลดลง 4.96% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
หากมองแนวโน้มดัชนีรายได้เกษตรกรในเดือนธ.ค. นี้ คาดว่าแนวโน้มรายได้ของเกษตรกร ลดลง 3.34% เมื่อเทีบช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากดัชนีผลผลิตที่คาดว่าจะปรับตัวลดลง 2.46% สินค้าสำคัญที่มีผลผลิตลดลง ได้แก่ ข้าวเปลือก อ้อยโรงงาน สับปะรด ปาล์มน้ำมัน และกุ้งขาวแวนนาไม และดัชนีราคาจะลดลง 1.41% สินค้าสำคัญที่มีราคาลดลง ได้แก่ อ้อยโรงงาน ยางพารา สับปะรด ปาล์มน้ำมัน และไก่เนื้อ
ทั้งนี้ สินค้าที่ผลผลิตออกมากในช่วงเดือนธ.ค. ได้แก่ ลำไย เนื่องจากเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยนอกฤดู อย่างไรก็ตาม เดือนม.ค. 2562 คาดว่า ดัชนีรายได้เกษตรกรจะยังทรงตัว ดัชนีราคามีแนวโน้มลดลง ขณะที่ดัชนีผลผลิตคาดว่าใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา