ธปท. ยังไม่ฟันธงจีดีพีปีนี้โตเข้าเป้า ขอประเมินตัวเลขของเดือนธ.ค. อีกครั้ง

28 ธ.ค. 2561 - 18:09 น.

แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจเดือนพ.ย. ขยายตัวต่อเนื่อง แม้การส่งออกยังทรงตัว โดยขยายตัว 0.2% จากเดือนก่อนหน้าที่ ขยายตัว 8.4% มั่นใจเศรษฐกิจไตรมาส 4 ขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาส 3 ที่ 3.3% ส่วนทั้งปีจะได้ตามเป้าหมาย 4.2% จะต้องขอประเมินเดือนธ.ค. อีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ธปท. ยังไม่ฟันธงจีดีพีปีนี้โตเข้าเป้า – น.ส.พรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพ.ย. ขยายตัวจากเดือนก่อน โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่องส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวตามการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่องเช่นกัน สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลับมาขยายตัว แทนจำนวนนักท่องเที่ยวจีนยังหดตัว ด้านการส่งออกสินค้าทรงตัว ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐหดตัวเล็กน้อยจากรายจ่ายลงทุน ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวตามราคาน้ำมัน


ทั้งนี้ มูลค่าส่งออกในเดือนพ.ย. ทรงตัว 0.2% ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 8.4% โดยการส่งออกหดตัวในหลายหมวด จาก 1. ผลจากฐานสูงช่วงเดียวกันปีก่อน จากกลุ่มสินค้าฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ โทรศัพท์มือถือ ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น 2. ผลมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ขณะที่มูลค่าการนำเข้าสินค้าขยายตัวสูงต่อเนื่องที่ 16.2% ด้านการใช้จ่ายภาครัฐหดตัวเล็กน้อย ส่วนรายจ่ายประจำขยายตัว ด้านจำนวนนักท่องเที่ยว ขยายตัว 4.5% ตามการขยายตัวนักท่องเที่ยวเกือบทุกตลาด โดยเฉพาะอาเซียน ส่วนนักท่องเที่ยวจีนยังหดตัว

“การส่งออกในเดือนพ.ย. ได้รับผลจากสงครามการค้า และราคาน้ำมันที่ปรับลดลงทำให้มูลค่าส่งออกลดลงด้วย ซึ่งทุกอย่างเป็นตามไปที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประเมินไว้ แต่คาดว่าเศรษฐกิจในเดือนธ.ค. จะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยผลกระทบจากสงครามการค้ามีความผ่อนคลาย ทำให้ไตรมาส 4/2561 จะขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาส 3/2561 ที่ขยายตัว 3.3% ส่วนทั้งปีจะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 4.2% หรือไม่ จะต้องขอดูตัวเลขในเดือนธ.ค. อีกครั้ง”

น.ส.พรเพ็ญ กล่าวว่า เศรษฐกิจในไตรมาส 4/2561 ขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาส 3/2561 ได้รับอานิสงส์จากการใช้จ่ายในประเทศ และการลงทุนภาคเอกชนที่ฟื้นตัวชัดเจน โดยเฉพาะการลงทุนภาคเอกชนที่ฟื้นตัวต่อเนื่องและคาดว่าในปี 2562 จะขยายตัวดีกว่าปี 2561 จากเครื่องชี้ในการลงทุนหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ ตามการนำเข้าสินค้าทุนของภาคเอกชน โดยเฉพาะการนำเข้าเครื่องจักรเพื่อใช้ในการตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตามการย้ายฐานการผลิตธุรกิจฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์มาในไทย และยอดจดทะเบียนรถยนต์เพื่อการลงทุน ขณะที่ภาคการส่งออกไม่ได้เร่งตัวมากนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธปท. ยังไม่ฟันธงจีดีพีปีนี้โตเข้าเป้า ขอประเมินตัวเลขของเดือนธ.ค. อีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง